Dấu hiệu nhận biết lỗi của ổ cứng HDD laptop

HDD là thiết bị lưu trữ quan trọng trong laptop vì nó dùng để chứa hệ điều hành và toàn bộ dữ liệu trong thiết bị đó. Nếu ổ cứng HDD có vấn đề thì đồng nghĩa với nguy cơ dữ liệu của bạn không an toàn. Vậy làm thế nào để biết ổ cứng HDD laptop có dấu hiệu lỗi?

hdd laptop

Khi một máy tính gặp những lỗi dưới đây:

  • Không vào được hệ điều hành.
  • Máy tính chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”.
  • Phát ra tiếng kêu lạ bên trong thân máy mỗi khi di chuyển máy hoặc truy xuất dữ liệu.

Những lỗi laptop trên có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc và bạn nên lập tức sao lưu dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.

– Ổ đĩa cứng xuất hiện tiếng động lạ: Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.

– Có hiện tượng Bad sector : Bad sector là khu vực mà ở đó ổ cứng không ghi được dữ liệu, hoặc nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi và không dùng được. Bạn có thể tham khảo Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

– Dữ liệu bị mất, hoặc bị lỗi: Bạn không nên thao tác gì trên đó tránh việc ghi đè lên dữ liệu đang mất hoặc lỗi đó, như vậy việc khôi phục dữ liệu sẽ khó khăn hơn. Nếu bạn cần lấy lại, hãy mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu uy tín.

Trả lời