Xử lý lỗi laptop “tự ý” shutdown

Nếu laptop của bạn bị shutdown sau khi dùng vài phút hoặc tự động khởi động lại. Thì có thể là laptop đã có vấn đề, hãy tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Sau đây là vài hướng dẫn mà bạn có thể biết tình trạng và cách xử lý lỗi laptop của mình trước khi mang máy đến trung tâm bảo hành, sửa chữa.

1. Lỗi Pin

loi laptop

80% lỗi tự động shutdown hoặc khởi động lại là do pin. Pin laptop cũng giống như pin điện thoại di động, dĩ nhiên là nó không thể xài hoài được và nó sẽ có tuổi thọ nhất định. Nếu là pin zin theo máy, và bạn sử dụng pin đúng cách thì 1 hay 2 năm đầu thì pin hoàn toàn hoạt động tốt. Còn sau thời gian đó có thể pin đã bị “lão hóa” và không còn “ổn định” như trước nữa, tuy nhiên bạn cũng nên tìn hiểu cách sử dụng pin laptop đúng cáchhiệu quả, tránh đươck lâu chai pin
Để xác định lỗi có phải là do pin hay không hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:
– Tháo bỏ pin ra khỏi máy laptop, cắm adapter và dùng máy chỉ với adapter nếu tình trạng “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại” không còn nữa thì hãy nghĩ ngay đến việc mua một pin mới đi nhé.

– Nếu bạn đang dùng 1 loại laptop không thông dụng trên thị trường (các nhãn hiệu không nổi tiếng) có thể bạn sẽ rất khó khăn trong việc tìm mua 1 pin mới cho laptop thì biện pháp tình thế là sẽ “độ” lại pin (cell pin). Việc thay đơn giản là thay thế các cell pin bị lão hóa bằng các cell pin mới nhằm kéo dài tuổi thọ còn lại của pin cũng như thời gian sử dụng còn lại.

2. Lỗi do adapter

Lỗi này khó xác định hơn, vì biểu hiện của nó có thể trùng lắm với các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, ta cũng có thể thử như sau:
Ta tháo pin ra thử chạy laptop chỉ với adapter, nếu vẫn bị “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại”. Nếu hết lỗi thì rỏ ràng lỗi là do adapter. Còn không, hãy xem tiếp phần sau.

3. Lỗi do giắc cắm nguồn trên main

Giắc cắm nguồn trên main rất dễ bị long, gẫy chân dẫn đến chập chờn. Tình trạng chập chờn này rất nguy hiểm. Đôi lúc nó có thể phá hỏng cả máy laptop của bạn.

4. Lỗi do quạt làm mát bên trong laptop

Tùy dòng máy, bên trong laptop có thể có một hoặc nhiều quạt làm mát cùng hệ thống các lá tản nhiệt, ống đồng chứa các dung dịnh tản nhiệt. Các quạt này khi mới bật máy có thể không quay nhưng khi nhiệt độ vừa vượt mức cho phép thì hệ thống tự động điều khiển và tốc độ quay của quạt cũng được điều khiển nhanh chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu vì một lý do nào đó làm cản trở quá trình thóat nhiệt như: hư quạt, hư hệ thống điều khiển quạt trên main, bụi bám quá nhiều, keo tản nhiệt bị quá khô… dẫn đến máy sẽ bị nóng quá mức cho phép xảy ra hiện tượng “quá nhiệt”. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến lỗi các chip quan trọng trên main như CPU, chip VGA, chip cầu Bắc, chip cầu NAM…

Nếu bạn có thể tự làm theo các hướng dẫn bên trên, tự vệ sinh máy, làm tản nhiệt… mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì hãy mang đến trung tâm bảo hành.

Xem thêm:

Trả lời