Nguyên nhân mất dữ liệu và giải pháp cứu dữ liệu NAS/ SAN

Nguyên nhân mất dữ liệu và giải pháp cứu dữ liệu NAS/ SAN

Hiện nay có nhiều người dùng yêu thích sử dụng thiết bị NAS để lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tại sao lại như vậy? Có thể thấy rằng, chi phí chi trả cho NAS/ SAN thấp, dễ vận hàn, quá trình hoạt động không gây ra tiếng ồn cũng không phát nhiệt, nó có thể tự động lưu dữ liệu và đây cũng là giải pháp được thiết kế an toàn, tin cậy cho người dùng. Nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng mất dữ liệu NAS/SAN. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân mất dữ liệu NAS và giải pháp cứu dữ liệu NAS/ SAN

cứu dữ liệu SAN

1. Nguyên nhân mất dữ liệu NAS/ SAN

NAS là một sự lựa chọn cho một mạng lưu trữ chuyên dụng (SAN). Các thiết bị NAS thường được kết nối với mạng cục bộ nhưng mục đích chia sẻ chung, nhằm giảm chi phí trên, đồng thời giảm tốc độ truy cập. Giao thức được sử dụng với NAS là một giao thức dựa trên tệp tin như Network File System (NFS) hoặc Microsoft’s Common Internet File System (CIFS).
Hầu hết các hệ thống lưu trữ mạng đều chứa nhiều ổ cứng, thường sử dụng cấu hình Raid. VÀ điều đó cũng khó tránh khỏi sự cố bị mất dữ liệu.
Lỗi hệ thống NAS: Giống như máy chủ thu nhỏ, NAS cũng sử dụng Raid để hoạt động, khi mản raid bị lỗi thì cũng sẽ làm mất dữ liệu. Ngoài ra những trường hợp lỗi mạch, thay đổi lại kích thước phân vùng, rebuil lại raid, tuổi thọ ổ cứng, lỗi từ nhà sản xuất, virus, phần mềm độc hại xâm chiếm… tất cả những nguyên nhân đó đều có thể dễ dàng gây ra lỗi hệ thống.
Lỗi phần mềm: NAS thường lưu trữ từ hàng trăm megabyte đến vài mebabyte dữ liệu. Do vậy quá trình quản lý đều được giao hết cho phần mềm. Quá trình quản lý tích hợp cùng 1 lúc nhiều giao thúc có thể dẫn đến lỗi phần mềm. Ngoài ra quá trình cập nhật phần mềm trong quá trình sử dụng cũng khiến cho dữ liệu bị mất bất cứ lúc nào.

2. Phương pháp cứu dữ liệu NAS/ SAN

Không phải tất cả các trường hợp đều có thể cứu được dữ liệu thành công, ví dụ như trong trường hợp từ trên 2 ổ cứng bị hỏng trở lên. Mọi trường hợp NAS bị lỗi mất dữ liệu đều không thể tự xử lý được chỉ với một cá nhân thiếu hiểu biết và không có những kỹ thuật chuyên dụng.
Mọi trường hợp cần cứu dữ liệu NAS/ SAN đều nên liên hệ với trung tâm/ công ty cứu đữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp. Với những trường hợp ở xa bạn có thể gửi chuyển phát nhanh theo địa chỉ công ty.
Ngay sau khi nhận được ổ cứng mất dữ liệu, công ty cứu dữ liệu sẽ tiếp nhận, và kiểm tra khi đã có sự đông ý của khách hàng.
Thời gian kiểm tra sẽ mất khoảng 10 – 20 phút, thời gian lấy dữ liệu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây mất dữ liệu.
Để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình lấy lại dữ liệu, người dùng cần phải dừng ngay mọi can thiệp đến quá trình sử dụng và vận hành của cả hệ thống NAS/ SAN. Nghĩa là ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức khi bị lỗi mất dữ liệu.
Cứu dữ liệu NAS/ NAS có quá trình thực hiện rất phức tạp, dù do lý do gì cũng không thể tự thực hiện được bởi một cá nhân người sử dụng, bởi quá trình cứu dữ liệu NAS/SAN đòi hỏi có kinh nghiệm về mặt kỹ thuật, có hiểu biết về mặt chuyên môn cùng những cơ sở vật chất, thiết bị chuyên dụng để can thiệp đọc dữ liệu.

Xem thêm: Giải pháp tối ưu cho Nas Sever

Trả lời