Cách sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng

Cách sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng

Máy tính xách tay là một thiết bị tiện dụng hơn bao giờ hết và không thể thiếu trong việc nâng cao hiệu suất công việc. Trong quá trình sử dụng lâu dài nó có thể dẫn đến hỏng hóc với nhiều nguyên nhân khác nhau và bạn cần phải tìm cách sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng.

sua chua may tinh

Sau đây là các trường hợp hỏng máy tính chủ yếu và cách sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng

1.Máy tính quá nóng

sửa chữa máy tính

– Triệu chứng: máy tính bị treo, bị đóng băng

– Giải pháp sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng, bạn có thể sửa chữa máy tính bằng cách làm sạch lỗ thông hơi, đưa đầu lọc qua các lỗ thông hơi hoặc cập nhật BIOS.

Máy tính quá nóng có thể làm giảm hiệu suất máy tính của bạn và gây ra các trục trặc, chẳng hạn như hệ thống bị treo hoặc đóng băng. Mỗi máy tính tạo ra rất nhiều nhiệt, máy tính xách tay đặc biệt dễ bị nóng quá mức do kích thước và hệ thống thông gió nhỏ, bụi quá mức có thể làm tắc nghẽn lỗ thông khí và hệ thống thông khí đó không thể làm mát CPU. Bạn thường có thể giải quyết vấn đề quá nóng chỉ đơn giản bằng cách làm sạch các lỗ thông khí với một miếng vải hoặc làm sạch bàn phím hơn.

Để sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng bị hỏng do bụi, bạn đặt một miếng vải lọc, qua các lỗ thông khí hoặc đặt một tấm chống bụi bàn phím. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể cập nhật BIOS cho hệ thống của bạn. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp một tập tin cài đặt mà cập nhật các files BIOS tự động, mà thường xuyên giải quyết vấn đề quản lý nhiệt. Chỉ cần chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn được kết nối với nguồn điện khi cập nhật BIOS.

2.Ổ cứng chậm

– Triệu chứng: thời gian tải chương trình chậm hơn bình thường, chuyển files chậm.

– Giải pháp: sửa chữa máy tính bằng việc chống phân mảnh ổ cứng

Sau một thời gian bạn sử dụng ổ cứng, các tập tin dữ liệu sẽ bị phân mảnh, ổ cứng của bạn sẽ phải mất thời gian để sàng lọc các mảnh dữ liệu và phần xấu trên ổ cứng. Vấn đề này có thể được xóa bỏ một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một công cụ được thiết lập trong công cụ Windows được gọi là Disk Defragmenter. Bạn có thể truy cập vào chương trình này thông qua mục Programs hay System Tools. Đơn giản chỉ cần nhấp vào nút Analyze để xem nếu ổ cứng của bạn cần chống phân mảnh, và sau đó click vào Defragment để bắt đầu.

3.Nhanh hết Pin

sửa chữa máy tính

– Triệu chứng: pin hết nhanh chóng mà máy tính xách tay của bạn chỉ chạy trong một thời gian ngắn.

– Giải pháp để sửa chữa máy tính máy tính xách tay bị hỏng: thay pin.

Sau một vài năm, pin máy tính của bạn có thị bị suy giảm tuổi thọ và thời gian bạn sử dụng pin có thể càng ngày càng rút ngắn. Việc bạn cần làm là phải thay thế pin mới. Việc thay thế pin máy tính rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện được.

4.Cần thêm bộ nhớ

– Triệu chứng: hiệu suất chậm chạp khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng, thời gian khởi động chậm.

– Giải pháp: nâng cấp RAM máy tính của bạn, hãy thử một ổ đĩa USB ReadyBoost cho phép.

Nếu máy tính xách tay của bạn phải mất một thời gian dài để khởi động, bạn có thể muốn xem lại các chương trình khởi động của bạn. Để làm điều này, đặt con trỏ vào các biểu tượng trên thanh taskbar ở góc dưới bên phải của màn hình. Nếu bạn hiếm khi sử dụng các chương trình, nhấp chuột phải và vô hiệu hóa chúng. Hoặc bạn có thể mua một chip nhớ mới.

5.Thất bại ổ cứng

sửa chữa máy tính bị hỏng

– Triệu chứng: có âm thanh bất thường phát ra từ ổ cứng của bạn khi nó đang hoạt động.

– Giải pháp sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng: thực hiện sao lưu và thay thế ổ cứng mới.

Để phòng trừ việc mất dữ liệu cách tốt nhất là thực hiện việc sao lưu ổ cứng. Có rất nhiều giải pháp để bạn có thể lựa chọn nhằm sao lưu ổ cứng của mình. Đó có thể là dịch vụ sao lưu trực tuyế, sao lưu bằng ổ cứng gắn ngoài hay USB,…

6.Không thể kết nối với mạng không dây

sửa chữa máy tính

– Triệu chứng: không có kết nối internet, vào trình duyệt web với thời gian chờ lâu.

– Giải pháp sửa chữa máy tính xách tay bị hỏng: hãy chắc chắn rằng mạng không dây được bật, các công cụ phần mềm thông minh hơn, chắc chắn rằng bắt đúng wifi.

Mạng không dây được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay, ở nhà, trường học, công sở hay quán cà phê,…Một số trường hợp bạn không bắt được mạng, hãy kiểm tra lại nguồn phát mạng hoặc kiểm tra tín hiệu mạng, việc kết nối với máy.

Bài viết tham khảo:

1.Phòng tránh thất bại ổ cứng như thế nào là đúng?

2.Ổ cứng báo lỗi “Disk/Drive không được định dạng”

3.Các dấu hiệu hacker tấn công mà bạn nên biết

Trả lời