Thông tin về hệ điều hành iOS

Thông tin về hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS là một hệ điều hành hiện đại được sử dụng trên các thiết bị di động thông minh như máy điện thoại iPhone, iPad,…

1,Hệ điều hành iOS là gì?

hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS (ban đầu gọi là iPhone OS) là một hệ điều hành điện thoại di động đã tạo ra và phát triển bởi Apple Inc và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Đây là hệ điều hành đang được nhiều người biết đến hiện nay, nó được tích hợp trên nhiều thiết bị như iPhone, iPad, iPod touch. Đây là hệ điều hành thứ hai phổ biến nhất trong các loại hệ điều hành của điện thoại di động trên thế giới. Bên cạnh hệ điều hành iOS, thì Androi, tablet iPad cũng là những hệ điều hành trên điện thoại di động phổ biến. Nó là một trong những đối thủ của hệ điều hành Androi.

Giao diện người dùng  dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp, sử dụng cảm ứng đa cử chỉ. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, bộ chuyển mạch và các nút. Các phiên bản của hệ điều hành iOS được phát hành hằng năm, phiên bản hiện tại là 9.3.0, được phát hành vào ngày 04 tháng 08 năm 2016. Trong iOS, có bốn lớp trừu tượng: lớp lõi hệ điều hành, lớp Core Services, lớp Media và lớp Cocoa Touch. Phiên bản hiện tại dành khoảng 1,3 GB bộ nhớ flash của thiết bị.

2.Lịch sử của hệ điều hành iOS

hệ điều hành iOS

Năm 2005, Steve Jobs – là người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Apple đã bắt đầu lên kế hoạch cho iPhone. Ông đã có một sự lựa chọn hoặc là thu nhỏ Mac, đó sẽ là một kỳ thi về kỹ thuật hoặc là phóng to iPod. Quyết định được kích hoạt thành công của iPhone như là một nền tảng cho các nhà phát triển của bên thứ ba. Sử dụng một hệ điều hành máy tính để bàn cũng được biết đến là cơ sở để cho các nhà viết phần mềm cho iPhone thử thí nghiệm, đồng thời cũng tạo ra trách nhiệm cho việc tạo ra bộ phát triển phần mềm cho các lập trình viên để xây dựng các ứng dụng cho iPhone, cũng như một cửa hàng ứng dụng trong iTunes. Vào ngày 6/03/2008, Apple phát hành phiên bản beta đầu tiên cùng với một tên mới cho hệ điều hành là “iPhone OS”. Ngày 5/9/2007, Apple ra mắt iPod Touch, trong đó có hầu hết các khả năng của iPhone. Apple cũng bán được hơn một triệu chiếc iPhone trong năm 2007. Ngày 27/1/2010, Apple công bố iPad có một màn hình lớn hơn so với iPhone và iPod Touch, và được thiết kế cho các trình duyệt web, các Media và iBooks.

Trong tháng 6 năm 2010, Apple đổi tên iPhone OS là iOS.Thương hiệu iOS đã được sử dụng bởi Cisco trong hơn một thập kỳ cho hệ điều hành của nó. Để tránh bất kỳ vụ kiện nào, Apple đã cấp phép cho Ios thương hiệu của Cisco.

Đến cuối năm 2011, iOS chiếm 60% thị phần điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đến cuối năm 2014, iOS chiếm 14,8 phần trăm thị trường điện thoại thông minh và 26,6% số máy tính bảng. Tính đến tháng 2/2015, StatCounter báo cáo Ios đã được sử dụng trên 23,18 phần trăm của điện thoại thông minh và 66,25 phần trăm của máy tính bảng trên toàn thế giới. Đến nay iOS đã trơ

This Post Has One Comment

Trả lời