Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

Chúng ta cần phải biết Bad Sector là lỗi gì? Bad Sector là lỗi xảy ra với ổ cứng khiến cho ổ cứng hoạt động gặp trục trặc và đôi khi gây ra lỗi máy tính trong quá trình sử dụng. Vậy làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector?

Đầu tiên chúng ta cần biết dấu hiệu nhận biết hiện tượng bad sector.

Dấu hiệu ổ cứng bị Bad:

  • Không thể truy cập vào một phân vùng hoặc thư mục nào đó của máy tính.
  • Không tiến hành Ghost máy tính được.
  • Format được ổ cứng. Trong quá trình bạn tiến hành format ổ cứng, máy sẽ báo lỗi Bad Track 0- Disk Unsable. Đây là lỗi thường thấy rõ nhất khi tiến hành Format ổ đĩa bị Bad.
  • Khi đang chạy ứng dụng thì xuất hiện thông báo như : Error reading data on driver C:, Retry, Abort, Ignore ,Fail.. Đây là thông báo của máy tính cho biết là dữ liệu ở một vùng nào đó trên ổ cứng đã bị lỗi, không còn đọc được.
  • Chạy các chương trình phát hiện bad ổ cứng như: HD Tune thì phần mềm báo ổ cứng bị bad.

cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector

Như trong hình, các châm màu đỏ chính là những vùng bị bad trên ổ đĩa. Hình ảnh báo ổ cứng của bạn bị Bad đỏ và Bad Vàng.

Với những trường hợp như này nếu bạn cố gắng cài lại Windows và sử dụng thì một ngày nào đó các dữ liệu quan trọng của bạn sẽ không cánh mà bay.

Đương nhiên cài lại Win sẽ mất dữ liệu, bạn nên coppy dữ liệu quan trọng ra ổ cứng khác.

Nếu mất dữ liệu khi máy đang bị lỗi Bad Sector bạn hãy đem ổ cứng đến dịch vụ cứu dữ liệu, đừng cố gắng cứu dữ liệu bằng phần mềm hay thao tác nào khác vì rất có thể sẽ làm mất dữ liệu vĩnh viễn.

Trả lời