Khôi phục dữ liệu ổ cứng hoặc thẻ nhớ bị hỏng

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu ổ cứng hoặc thẻ nhớ, USB. Tuy nhiên không phải không có cách khôi phục dữ liệu đó. Dưới đây là một số mẹo và công cụ giúp bạn phục hồi lại dữ liệu đã xóa, bị mất hoặc cả những dữ liệu bị hỏng.

1. Phục hồi các file bị xóa

Các file bị xóa đều có thể phục hồi trừ khi bạn xóa nó bằng công cụ xóa dữ liệu an toàn. Đó là vì file đó chưa thực sự bị xóa, kể cả khi bạn đã dọn sạch thùng rác Recycle Bin hoặc nhấn phím Shift khi xóa dữ liệu.
Các file bị xóa chỉ bị thay đổi một vài byte dữ liệu ở phần đầu để báo cho hệ điều hành Windows biết là khoảng trống đó có thể dùng để ghi đè dữ liệu khác lên. Phần còn lại của file dữ liệu vẫn còn nguyên đến khi nó bị ghi đè bằng các dữ liệu mới.

2. Tạo bộ công cụ phục hồi

khôi phục dữ liệu
Thời điểm tốt nhất để cài các công cụ phục hồi vào máy tính là trước khi bạn mất dữ liệu. Bạn có thể chọn một trong số bốn công cụ phục hồi dữ liệu ổ cứng sau đây, gồm Recuva, PC Inspector File Recovery, SoftPerfect File Recovery và Undelete Plus.

3. Cài chương trình chạy trên ổ USB

Nếu bạn không muốn cài các chương trình phục hồi dữ liệu trên ổ cứng hoặc đã mất dữ liệu trên ổ cứng? Đừng lo, Undelete Plus có thể tải về và chạy trực tiếp từ ổ USB; tương tự, một phiên bản di động của phần mềm Recuva cũng có thể tải và giải nén các nội dung của file zip trực tiếp ra ổ USB.

4. Chọn kiểu tìm kiếm dữ liệu bị xóa


Hầu hết công cụ phục hồi dữ liệu cung cấp nhiều tính năng tìm kiếm khác nhau tùy thuộc vào dạng mất dữ liệu. Recuva cho phép tìm kiếm theo loại file dữ liệu. Cách này có thể giúp bạn tìm nhanh những file dữ liệu bị xóa nếu đã xác định được thể loại dữ liệu.

5. Phục hồi dữ liệu từ đĩa CD/DVD

Phục hồi dữ liệu từ đĩa cứng CD hoặc DVD đòi hỏi những công cụ khác nhau và tùy thuộc vào lỗi vật lý. Bắt đầu với công cụ miễn phí Unstoppable Copier, nhưng nếu không được, có thể phiên bản miễn phí của phần mềm ISOBuster hoặc bỏ tiền ra mua phần mềm cứu dữ liệu CDRoller (giá 29,5 USD).

6. Phục hồi những file bị hỏng

Bạn có thể phục hồi cả các file bị hỏng, trong trường hợp này bạn cần đầu tư mua phần mềm có phí như PC Tools File Recovery (giá 39 USD) hoặc Recover My Files (45 USD). Cả hai phần mềm này hỗ trợ rất nhiều định dạng file, bạn thử nghiệm cho phép bạn xem trước kết quả trước khi quyết định mua về dùng.

7. Phục hồi ảnh từ thẻ nhớ

Bạn vẫn có thể khôi phục những file ảnh bị xóa trong trường hợp thẻ nhớ này vẫn có thể nhìn thấy trong Windows. Phiên bản thử nghiệm miễn phí của phần mềm Zero Assumption Recovery có công cụ phục hồi file ảnh, cho phép bạn xem trước hình ảnh trước khi khôi phục lại.

8. Sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu

Nếu các dữ liệu của bạn không thể phục hồi hoặc ổ cứng đã bị hỏng vật lý, hãy tự hỏi mình xem có đáng bỏ tiền để mang ổ cứng đi kiểm tra và khôi phục dữ liệu đã xóa ở những trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp.

Trả lời