Những nguyên nhân dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh chóng

Những nguyên nhân dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh chóng

Ổ cứng hay còn được gọi là HDD, nó luôn là bộ phận quan trọng nhất trong một chiếc máy tính. Trung bình mỗi một ổ cứng sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 3 – 5 năm cho laptop và 4 – 6 năm cho PC. Tuy nhiên có nhiều người chỉ sử dụng được 1 – 2 năm là ổ cứng đã bị “tèo”, vậy nguyên nhân vì sao ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh đến như vậy?
Chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân khiến cho ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh hơn tuổi thọ bình thường. Tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Tắt mở máy liên tục nhiều lần trong ngày

tắt máu tính nhiều lần

Hiện nay đa số các máy tính đều được trang bị RAM, CPU, cùng bộ xử lý cực nhanh nên việc tắt mở máy hầu như không hề mất nhiều thời gian từ đó hình thành thói quen tắt mở máy liên tục. Cũng chính hành động này lại làm hao mòn máy tính nhanh hơn so với bình thường.
Để tránh bị hao mòn về máy tính, tránh ổ cứng máy tính bị hỏng bạn chỉ nên tắt mở máy mỗi ngày 2 – 3 lần thôi. Trong trường hợp thời gian bận 30 – 60 phút thì bạn có thể để ở chế độ hibernation hay standby.

Ổ cứng máy tính hoạt động ở nhiệt độ cao

Mọi ổ cứng đều sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu như môi trường không tương thích sẽ rất nhanh chóng bị hỏng. Đồng thời nếu hoạt động với sống suất thường xuyên và liên tục thì tuổi thọ sẽ bị suy giảm nhanh chóng. Nhất và vào mùa hè, nhiệt phát từ trong máy kết hợp với nhiệt tác động từ môi trường bên ngoài sẽ khiến cho máy tính nóng hơn bình thường.
Trong trường hợp này bạn nên tìm thêm giải pháp bên ngoài như sử dụng quạt tản nhiệt, sử dụng quạt mát, tránh đặt máy lên đệm, chăn, gối…

ổ cứng máy tính bị hỏng

Nguồn điện không ổn định dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng

Rất nhiều ổ cứng bị chết sau khi máy tính bị ngắt điện đột ngột. Nếu máy tình sử dụng pin trực tiếp thì hãy đảm bảo nguồn điện ổn đinh, trường hợp này không chỉ hỏng HDD mà còn có nguy cơ hỏng nhiều linh kiện khác.

Ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh do bị va đập

ổ cứng máy tính bị hỏng do va đập

Ổ cứng là một thiết bị nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương dù chỉ một va đập nhẹ cũng sẽ khiến nó bị chết bất kỳ lúc nào. Đối với ổ cứng ngoài, cho dù di chuyển gần hay xa đều đảm bảo mang túi chống sốc, bọc gói thật cẩn thận. Nhiều người tin tưởng khả năng chống va đập của ổ SSD thay vì ổ HDD.
Không dị chuyển máy tính khi đang để máy ở chế độ ngủ, di chuyển đường dài bạn cần phải sử dụng túi chống va đập.

Sao chép nhiều dữ liệu cùng lúc

Trong một ổ cứng có nhiều sector khác nhau được xếp theo trình tự. Khi bạn thực hiện sao chép nhiều dữ liệu cùng lúc, đồng thời tiến hành xóa dữ liệu thì sẽ xảy ra tình trnagj phân mảnh ổ cứng. Có nghĩa là dữ liệu sẽ được ghi ngẫu nhiên vào các sector khác nhau. Chính vì thế mà tốc độ hao mòn của ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh hơn bình thường.

Ổ cứng trong tình trạng đầy

Nếu cấu hình máy tính thấp, không thể chạy được những chương trình phần mềm dung lượng lớn, có cấu hình cao tốt nhất bạn nên lựa chọn nâng cấp thêm Ram. Việc lưu dữ liệu thường xuyên ở trạng thái đầy ổ sẽ khiến các sector luông trọng tình trạng quá tải.
Trong trường hợp do tính chất công việc có nhiều dữ liệu, bạn cần phải sao lưu dữ liệu sang một thiết bị khác hoặc nâng cấp thêm dung lượng, thêm RAM cho máy tính.
Trên đây là 6 nguyên nhân dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng nhanh nhất, đây hoàn toàn không phải là kiến thức mới, có thể phần lớn người dùng đều biết nhưng lại chủ quan và không có ý thức bảo quản chiếc máy tính đang sử dụng.

Xem thêm: Phần mềm test lỗi ổ cứng CrystalDiskInfo

Trả lời