Cách sao lưu dữ liệu tránh mất dữ liệu

Hiện nay việc mất dữ liệu trên máy tính xảy ra rất nhiều, đặc biệt là những chiếc máy bạn sử dụng đã nhiều năm. Nếu dữ liệu bạn lưu trên đó bỗng một ngày biến mất, bạn sẽ hối tiếc rằng tại sao không có biện pháp sao lưu nào an toàn. Vậy bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách sao lưu dữ liệu phòng ngừa trường hợp mất dữ liệu lúc nào không hay.

Có 2 giải pháp backup dữ liệu hiện nay là sao lưu trên ổ cứng gắn ngoài hoặc sao lưu trên đám mây.

Sao lưu dữ liệu trên ổ cứng gắn ngoài

Ổ cứng gắn ngoài thường tiện lợi lưu chuyển, giá thành rẻ và lưu trữ dữ liệu nhanh. Tuy nhiên, khi mang theo bên người cũng rất dễ bị thất lạc, bị cướp giật khi cất chung giỏ xách với laptop.

cách sao lưu dữ liệu

Trường hợp nữa là khi kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính thì tình trạng mất điện đột ngột hay bị virus xâm nhập cũng có thể khiến dữ liệu gặp rủi ro. Cho nên, nếu bạn kết nối ổ cứng với máy tính khi muốn sao lưu, thì sau đó gỡ bỏ thiết bị ngay khi hoàn tất.

Sao lưu dữ liệu trên đám mây

Với cách sao lưu trên đám mây thì những vấn đề trên sẽ không xảy ra. Chỉ cần đường truyền kết nối Internet ổn định, quá trình sao lưu có thể sẽ diễn ra hoàn toàn tự động mà không đòi hỏi bạn phải thực hiện bất kỳ thao tác nào. Trong quá trình sao lưu tới một máy ở xa, nếu xảy ra vấn đề rủi ro như hỏa hoạn, thiên tai thì cũng không ảnh hưởng đến dữ liệu bạn đã sao lưu.

cách sao lưu dữ liệu

Tuy nhiên, phương pháp sao lưu đám mây này có tốc độ chậm hơn so với sao lưu trên ổ cứng gắn ngoài, vì nó còn phụ thuộc vào tốc độ đường truyền Internet. Chúng có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần khi bạn sao lưu với một dữ liệu lớn, trong khi chỉ mất vài giờ với cách sao lưu trên ổ cứng gắn ngoài. Một số dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp cũng buộc người dùng trả mức phí khá cao khi đăng ký.

Chọn chương trình sao lưu 

Chương trình sao lưu dữ liệu nào cũng cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập, những tập tin nào sẽ được sao lưu, những tập tin nào trong các thư mục nhất định hoặc các định dang tập tin nhất định. Các thiết lập mặc định này phù hợp với hầu hết người dùng.

Một khi các quy tắc sao lưu đã được thiết lập, chương trình sẽ tạo ra một bản sao lưu đầy đủ sao chép các tập tin phù hợp với những tiêu chuẩn đã định. Những lần sao lưu tiếp theo sẽ được cộng dồn, chỉ sao chép các tập tin được tạo mới hoặc thay đổi kể từ lần sao lưu trước.

Cả 2 phiên bản Win 7 và Win 8 đều hỗ trợ những chương trình sao lưu dùng giải pháp ổ cứng gắn ngoài.

Nếu chọn phương pháp sao lưu đám mây, bạn có thể chọn một trong các dịch vụ phổ biến hiện nay, chẳng hạn như Dropbox, OneDrive, Google Drive…các dịch vụ này đều cung cấp chương trình để cài đặt vào máy tính và có chức năng đồng bộ mỗi khi kết nối Internet.

Xem thêm: Bảo mật dữ liệu trong USB với USBSafeguard

 

Trả lời