Nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến mà bạn nên biết

Nhiều khi chúng ta thường không hoàn toàn ý thức được những rủi ro thực tế mang lại và làm thế nào để có thể tránh chúng. Việc mất dữ liệu luôn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà ta không thể lường trước được. Sau đây là một số nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến

nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến

1.Vô tình xóa dữ liệu

Nguyên nhân mất dữ liệu là đôi khi bạn xóa các tập tin hay các tài liệu mà không có bất kỳ một bản sao lưu nào. Tình trạng xóa nhầm dữ liệu rất hay xảy ra và mọi người thường không có biện pháp đề phòng trong việc này. Chúng ta thường xuyên mất dữ liệu chỉ vì chúng ta không có các biện pháp và chiến lược sao lưu phù hợp. Để tiết kiệm thời gian và công sức cho việc phục hồi dữ liệu thì thực hiện việc sao lưu thường xuyên sẽ đơn giản hơn.

2.Virus và phần mềm độc hại

nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến

Có thể có rất nhiều virus tấn công vào máy tính của bạn mỗi ngày. Được kết nối với mạng internet phủ sóng trên toàn thế giới là một lợi thế. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mang nhiều rủi ro nghiêm trọng. Thiệt hại có thể khác nhau rất nhiều nhưng phần lớn các virus sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của phần mềm máy tính, lợi dụng kết nối internet và làm cho dữ liệu của bạn lưu trữ trong máy tính có thể bị thiệt hại. Có rất nhiều loại virus khác nhau và việc mất dữ liệu có thể chỉ là một yếu tố nhỏ trong số những thiệt hại mà virus có thể mang lại.

Nguy hiểm nhất là các cuộc tấn công nhằm mục tiêu để ăn cắp là nguyên nhân mất dữ liệu có thể xảy đến với bạn. Hãy tưởng tượng những giá trị cơ sở dữ liệu khách hàng, sáng chế kỹ thuật, thông tin công nghiệp thiết yếu cho sản xuất hoặc lịch sử của công ty giao dịch tài chính có thể bị đánh cắp hay bị mất bởi các virus tấn công hay các phần mềm độc hại mà bị nhiễm phải. Nếu máy tính của bạn bị hư hỏng nặng do virus và phần mềm độc hại, bạn có thể cài đặt chương trình diệt virus có uy tín và chất lượng. Thực hiện sao lưu thường xuyên dữ liệu cũng là một biện pháp an toàn.

3.Thiệt hại cơ khí của ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng của máy tính là các bộ phận mỏng manh nhất của máy vi tính, nó có nguy cơ bị phá hỏng hơn so với bất kỳ thiết bị khác kết nối với máy tính và là một trong các nguyên nhân mất dữ liệu. Nó có nhiều bộ phận chuyển động bên trong một ổ cứng mà. Việc chuyển động của trục quay đĩa và đầu đọc ghi có thể xảy ra tại nạn bất kỳ lúc nào.Có một vài cách có thể khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị thiệt hại cơ khí nhưng dịch vụ này thường mất rất nhiều tiền. Tồi tệ hơn là không có đảm bảo rằng chắc chắn dù bạn có sử dụng các dịch vụ phục hồi dữ liệu thì dữ liệu của bạn sẽ được phục hồi.

4. Nguyên nhân mất dữ liệu do mất điện đột ngột

Khi bạn đang thực hiện đánh máy một văn bản hay một tài liệu quan trọng nào đó nhưng bạn chưa lưu lại và điện đột nhiên mất thì việc mất dữ liệu sẽ xảy ra. Đây có thể là một ví dụ đơn giản nhưng bạn hãy chú ý hơn khi các dữ liệu này có thể là phức tạp và quan trọng. Một vấn đề khác, cũng nghiêm trọng có thể phát sinh khi việc mất điện có thể ảnh hưởng đến họa động của các phần cứng máy tính. Việc mất điện đột ngột mà không có thủ tục tắt máy tính hợp lý có thể gây ra vấn đề khi khởi động lại hệ thống vận hành của máy tính sau đó. Những vấn đề hệ thống gây ra phản ứng dây chuyền và dữ liệu của bạn có thể không thể truy cập được nữa. Đồng thời, việc này cũng có thể gây hại cho nhiều bộ phận máy tính khác nhau. Ví dụ như ổ cứng máy tính cũng rất nhạy cảm với việc gián đoạn điện đột ngột và từ trường mạnh. Đây là nguyên nhân mất dữ liệu thường xuyên xảy ra do thói quen sử dụng máy tính không cẩn thận của người dùng.

5.Trộm cắp máy tính

nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến

Nguyên nhân mất dữ liệu mà không ai muốn chính là trộm cắp máy tính và trong trường hợp này thì cả máy tính cũng như dữ liệu của bạn sẽ cùng mất một lúc. Luôn có sự nguy hiểm của những tên trộm đột nhập vào nhà bạn và ăn cắp các thiết bị điện tử. Trong khi đi du lịch, bạn có thể để máy tính xách tay của bạn mà không giám sát, hoặc có thể đánh mất nó trong một sân bay, trung tâm hội nghị, quán cà phê hoặc bất kỳ nơi đông đúc nào. Máy tính mất có thể là mất một khoản chi phí nhưng đôi khi dữ liệu được lưu trữ trong các ổ cứng đó còn có giá trị hơn. Thậm chí trong đó không chỉ lưu trữ các dữ liệu về tiền tệ mà còn lưu trữ về hình ảnh gia đình, ký ức cá nhân,…

6.Tổn hại về nước

nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến

Trong lịch sử phát triển của máy tính xách tay, các thiệt hại do nước cũng là một trong những nguyên nhân mất dữ liệu của ổ cứng. Máy tính xách tay thường không có các bộ phận để chống nước hay sự xâm nhập của nước vào máy tính hay ổ cứng. Chất lỏng gây ra việc ngắt mạch của các thành phần điện tử quan trọng và nó gây ra tình trạng thực sự khó khăn trong quá trình khôi phục dữ liệu. Một rủi ro khác đó là bạn có thể vô tình làm máy tính rơi vào nước hay các tai nạn có thể xảy ra như lũ lụt, sóng thần. Nếu máy tính của bạn bị rơi vào nước thì khó có thể sửa chữa bất kỳ thứ gì. Hoặc nếu máy tính không được bật lên ở thời điểm dính nước thì thiệt hại sẽ ít hơn.

Tai nạn về nước thường gây ra việc mất dữ liệu trong ổ cứng. Việc sao lưu thường xuyên sẽ giúp bạn thực sự đảm bảo cho những dữ liệu quan trọng của bạn.

7.Tai nạn cháy nổ

Nguyên nhân mất dữ liệu có thể xảy ra là các vụ cháy nổ và điều này thường gây phá hủy cả máy tính của bạn và dữ liệu bên trong đó. Việc để tất cả các bản sao lưu trong một ngôi nhà cũng là điều không nên. Bạn có thể để bản lưu trữ gốc khác nơi để bản sao lưu hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây cũng là một cách an toàn để tránh việc mất dữ liệu.

Một số bài viết tham khảo:

  1. Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đã mất

  2. Mua ổ cứng như thế nào là tốt?
  3. Cách phân loại ổ cứng mà bạn nên biết

 

Trả lời