Lưu trữ dữ liệu với ổ cứng gắn ngoài

Hiện nay hầu như các PC đều hỗ trợ đa phương tiện, tuy nhiên không phải PC nào cũng có thể chứa hàng trăm bộ phim download, mp3, ảnh và tài liệu của bạn cứ thế tăng lên. Vì thế bạn dường như luôn phải lựa chọn hoặc là xóa bớt dữ liệu hoặc là nâng cấp bộ chứa chương trình. Có cách nhanh gọn và đơn giản hơn để lưu trữ dữ liệu này đó là tạo thêm một ổ cứng gắn ngoài.

 

Đây quả là lúc thích hợp để làm việc này vì giá một ổ cứng bây giờ khá rẻ. Một ổ cứng 750GB của Western Digital giá dao động từ 1 đến 2 triệu. Vì thế, chẳng có lí do gì để bạn chậm trễ làm điều đó cả.

Hãy bắt đầu ngay với những hướng dẫn từng bước sau đây:

Đầu tiên: Bạn cài đặt thẻ PCI ESATA

Thẻ này sẽ tạo thêm một cổng SATA ngoài cho PC. Cổng này sử dụng dây cáp chứ không như những kết nối SATA trong. Nhét thẻ vào khe PCI Express còn trống và cài đặt ổ. Với tốc độ 3 gigabit/giây (Gbps), eSATA nhanh hơn đáng kể so với tốc độ 480 Mbps của USB 2.0 và 400 Mbps của FireWire (kết nối ngoại vi).

Bước 2:  Tìm một vỏ ổ cứng thích hợp

Chúng tôi lựa chọn Antec VERIS MX-1 bởi vì nó thời trang và linh hoạt; cổng ra USB cho phép tương thích với những công nghệ cũ hơn trong khi SATA lại cho ta tốc độ khá cao. MX-1 đi kèm một quạt có tác dụng giữ cho ổ ứng WD Caviar 750GB luôn chạy một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Bước 3:  Mở vỏ ổ cứng

Mở nắp phía trên bằng một chìa ốc vít, và hãy nhớ để ý vị trí bạn cất giữ những chiếc đinh sau khi tháo. Bạn sẽ nhìn thấy một bảng mạch in với bộ phối hợp giao diện (interface adapter).

Bước 4:  Cho ổ cứng vào

Tháo 2 đinh ốc giữ khay chứa quạt, gỡ bỏ dây nối của đèn LED và quạt. trên ổ cứng. Sau đó, trượt nhẹ giao diện nguồn SATA vào ổ cứng. Lắp lại khay.

Bước 5:  Thực hiện một số lắp ghép đơn giản

Đừng quên kết nối lại đèn LED và quạt trước khi vặn ốc mọi thứ lại với nhau.

Bước 6:  Đóng vỏ ổ cứng lại

Trượt nhẹ khay cùng với ổ cứng đã được lắp ghép đầy đủ trở lại vỏ.

Bước 7:  Thiết lập định dạng ổ cứng

Cắm điện cho ổ, bật lên, khởi động Logical Disk Manager bằng cách click chuột phải vào My Computer, lựa chọn Manage, sau đó chọn Disk Management từ Storage. Bây giờ bạn có thể thiết lập định dạng và chia ổ.

Bước 8:  Hoàn thành

lưu trữ dữ liệu

Bây giờ thì bạn đã có thể lưu giữ thêm cả terabyte vào trong PC của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời