Nhận biết về thất bại ổ cứng mà bạn nên biết

Thất bại ổ cứng là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn đã không còn khả năng hoạt động với hiệu suất mạnh nhất có thể, nó giảm dần công suất làm việc và một ngày nào đó mà bạn không lường trước nó sẽ bị hỏng mà trường hợp xấu là các dữ liệu của bạn sẽ mất. Bạn cần phải nhận biết về các dấu hiệu để nhanh chóng tìm cách khắc phục

thất bại ổ cứng

1.Thất bại ổ cứng là gì?

Các ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng là một bộ phận lưu trữ tất cả các phần mềm sử dụng và các tập tin mà bạn tạo ra. Có hai kích thước chủ yếu là 3,5 inch dùng cho máy tính để bàn còn 2,5 inch dùng cho laptop. Đối với người dùng thông thường thì mua một ổ cứng mới để sử dụng thay thế cho ổ cứng cũ là tốn kém khoảng 10% tổng chi phí của máy tính.

2.Tại sao ổ cứng bị lỗi?

Thật không may ổ đĩa cứng có tuổi thọ hạn chế của nó, tuổi thọ trung bình của một ổ cứng là 3 – 5 năm, tùy thuộc vào lượng công việc mà nó phải thực hiện hằng ngày cho bạn. Điều kiện môi trường, cách sử dụng máy tính của bạn cũng đóng một phần quan trọng trong việc xác định thời gian sống của một ổ cứng.

Nguyên nhân chính của sự thất bại ổ cứng bao gồm:

 • Nhiệt (sự tích tụ nhiệt quá mức đặc biệt là trong các máy tính xách tay);
 • Va đập và rung động (đặc biệt liên quan đến máy tính xách tay);
 • Sự hao mòn/ độ mỏi của kim loại/ tuổi già của các thành phần.
 • Sự xáo trộn điện khi đang sử dụng máy tính/ sự tăng vọt về dòng điện.

Là một người sử dụng máy tính, bạn phải biết rằng một ổ cứng thường có tuổi thọ hạn chế. Rất có khả năng rằng một ngày nào đó, ổ cứng của bạn sẽ ngừng làm việc mà không có cảnh báo. Nếu điều này là do sự thất bại ổ cứng về cơ khí hoặc điện tử của ổ cứng, bạn sẽ mất tất cả các dữ liệu, trừ khi bạn đã thực hiện sao lưu.

3.Dấu hiệu của thất bại ổ cứng

Nếu may mắn, bạn có thể nhận được một cảnh báo. Bạn có thể nhận được một tin nhắn từ máy tính nói rằng sự thất bại ổ cứng sắp xảy ra. Nếu điều này xảy ra, thì sau đó bạn phải có biện pháp để sao lưu các tập tin dữ liệu của bạn và tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật khác. Các dấu hiệu của sự thất bại ổ cứng bao gồm:

 • Các file của bạn trong máy tính bị hỏng hoặc mất tích;
 • Máy tính thực hiện việc kiểm tra lỗi khi bạn bắt đầu khởi động Windows;
 • Một số tai nạn máy tính trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần;
 • Máy tính không khởi động được;
 • Máy tính thông báo rằng nó đã “khôi phục một lỗi nghiêm trọng”.

4.Phải làm gì nếu có dấu hiệu của thất bại ổ cứng xảy ra?

Có hai cách để bạn thực hiện nếu những dấu hiệu của thất bại ổ cứng xảy ra:

 • Cách 1: bạn có thể cài đặt phần mềm như Acronis True Image trên máy tính để tạo ra hình ảnh đầy đủ của ổ cứng và sau đó sử dụng một ổ cứng gắn ngoài và lưu trữ dữ liệu vào trong đó.
 • Cách 2: lấy ổ cứng ra khỏi máy tính và gắn nó vào một máy tính khác có cài đặt sẵn Acronis True Image bằng cách sử dụng docking. Sau đó sử dụng các phần mềm tạo hình ảnh để tạo ra lưu trữ hình ảnh trên máy tính thứ hai hoặc một ổ đĩa cứng gắn ngoài.

thất bại ổ cứng

Bạn cần phải tạo ra hình ảnh đầy đủ này trong khi hệ điều hành của bạn vẫn khởi động. Nếu bạn có thể làm điều này thì dữ liệu của bạn sẽ sống sót, bạn có thể mua một ổ cứng mới và các dữ liệu có thể chuyển sang. Tốt nhất trước khi việc thất bại ổ cứng xảy ra thì bạn hãy thực hiện việc sao lưu các dữ liệu vào các ổ cứng gắn ngoài, USB, sử dụng lưu trữ đám mây,…

Nếu máy tính của bạn khởi động không lên nhưng ổ cứng dường như vẫn còn hoạt động thì sau đó bạn phải sữa chữa hệ điều hành. Nhưng việc sửa chữa này thất bại thì tốt nhất là bạn nên sao chép các tập tin dữ liệu đến một vị trí mới càng nhanh càng tốt trước khi các ổ cứng ngừng hoạt động hoàn toàn. Khi bạn mua một ổ cứng mới bạn sẽ phải bắt đầu từ đầu và cài lại hệ điều hành và tất cả các phần mềm trước đó mà bạn đã có trên ổ cứng cũ. Sau đó lưu lại tất cả các tập tin mà bạn đã sao lưu từ ổ cứng cũ.

Nếu ổ cứng của bạn không làm việc được nữa thì việc thất bại ổ cứng đã diễn ra và dữ liệu bị mất thì nếu bạn muốn khôi phục lại dữ liệu thì phải mang đến các chuyên gia có tay nghề để giúp bạn khôi phục lại dữ liệu đã mất.

Bài viết tham khảo:

 1. Nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến mà bạn nên biết
 2. Mua ổ cứng như thế nào là tốt?
 3. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng

Trả lời