Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị lỗi Bad sector

 

Bab sector là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, Bad sector là một vùng nhớ trên ổ cứng bị lỗi, khi đó hệ điều hành và các phần mềm sẽ không thể đọc/ghi dữ liệu lên vùng nhớ này. Mỗi Bad sector là một vùng nhớ có kích cỡ rất nhỏ.

Bad sector thường ẩn mình trong hệ điều hành và rất khó nhận biết, đặc biệt khi đã sử dụng một lượng lớn dung lượng ổ cứng.

bad sector 5

Dấu hiệu nhận biết lỗi Bad sector

  1. Không thể truy cập vào được một vùng hoặc thư mục nào đó của máy tính
  2. Trong lúc đang cài windows, hệ thống bị treo mà không báo lỗi
  3. Khi format ổ cứng, máy tính thông báo Bad Track 0 – Disk Unsable
  4. Khi đang chạy ứng dụng thì xuất hiện một số thông báo: Error reading data on driver C:, Retry, Abort, Ignore ,Fail… Điều này chứng tỏ dữ liệu ở một vùng nào đó trên ổ cứng bị lỗi và không thể đọc được.
  5. Khi chạy phần mềm kiểm tra như HD Tune, Scandisk,… thì phát hiện lỗi Bad sector

 

Phân loại Bad Sector

  1. Bad sector do lỗi vật lý: là một vùng nhớ trên ổ cứng đã bị hư hại về mặt vật lý

Bad sector vật lý xảy ra có thể do lỗi sản xuất, kim từ ổ cứng tiếp xúc làm hư hại đĩa từ, một bộ phận ổ cứng bị bám bụi, vùng nhớ bị sử dụng quá nhiều,… Cũng có khi do va đập làm hỏng ổ cứng. Loại Bad sector này thường không thể sửa chữa.

  1. Bad sector lỗi logic: là một vùng bộ nhớ không hoạt động như mong muốn

Trường hợp dễ gặp nhất là khi hê điều hành đang tìm cách đọc dữ liệu từ các sector này và phát hiện ra mã sửa lỗi không khớp với nội dung dữ liệu trong sector đó. Khi đó, các sector này sẽ bị hệ điều hành hoặc phần mềm quét lỗi và gắn mác bad. Bad sector này có thể sửa bằng các biện pháp như low-level format, hoặc các công cụ sẵn có của Windows như Disk Check.

Nếu phát hiện một vài Bad sector xuất hiện, hãy cân nhắc tới việc thay thế thiết bị lưu trữ, bởi bạn có thể mất dữ liệu quan trọng lưu trong ổ cứng và việc cứu dữ liệu ổ cứng không phải lúc nào cũng thành công.  Hơn nữa, chi phí cho việc khôi phục dữ liệu máy tính cũng không hề nhỏ. Các bạn có thể tham khảo thêm giá cứu dữ liệu tại đây.

Trả lời