Mua ổ cứng như thế nào là tốt?

Mua ổ cứng luôn phải có những sự lựa chọn chính xác và phù hợp với nhu cầu của bản thân thân người dùng. Tùy vào từng trường hợp yêu cầu cụ thể mà bạn nên chọn cho mình loại ổ cứng thích hợp. Và để làm điều này bạn nên dựa vào một số yếu tố sau đây.

mua ổ cứng

1. Chọn giao diện chính xác

Chọn một ổ đĩa PATA nếu bạn đang sửa chữa hay nâng cấp hệ thống cũ mà thiếu giao diện SATA. Chọn một ổ đĩa SATA nếu bạn đang sửa chữa hoặc nâng cấp một hệ thống có giao diện SATA. Các ổ đĩa có thể khác nhau về hình dạng nhưng thường là sự khác biệt rõ ràng là dữ liệu và nguồn kết nối. Nhiều khác biệt đáng kể giữa các mô hình tồn tại. Ví dụ, mô hình SATA có thể có một thời gian tìm kiếm nhanh hơn, một bộ đệm lớn hơn và hỗ trợ SATA chỉ có tính năng như NCQ. Khi bạn chọn mua ổ cứng thì nên ưu tiên cho giao diện SATA để có được tốc độ truyền tải cao.

2. Mua ổ cứng theo nhu cầu dung lượng cần dùng

Mua ổ cứng có khả năng lưu trữ dung lượng lớn nhất luôn là điều hấp dẫn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng là quyết định tốt nhất. Ổ đĩa có khả năng lưu trữ dung lượng lớn thường có chi phí nhiều hơn cho mỗi Gigabyte hơn là ổ hạng trung, và các ổ cứng có chứa dung lượng lớn có thể có cơ chế chậm hơn so với các ổ đĩa vừa. Nói chung, nên quyết định theo mức độ hiệu suất mà bạn cần và sẵn sàng có thể trả chi phí trên mỗi Gigabyte. Ngược lại, nếu bạn cần một số lượng lớn các đĩa lưu trữ hoặc đang thực hiện RAID, nó có thể yêu cầu cần mua loại ổ cứng lớn nhất có sẵn mặc dù chi phí cao cho mỗi Gigabyte và hiệu suất chậm hơn, chỉ đơn giản là để bảo tồn khoang ổ đĩa và kết nối giao diện.

3. Chú ý đến khả năng tiêu thụ điện và tiếng ồn

Các loại ổ cứng khác nhau có thể khác nhau về khả năng tiêu thụ điện, và mức độ tiếng ồn. Một ổ đĩa cứng mà tiêu thụ nhiều điện năng hơn cũng tạo ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình hoạt động, điều này góp phần làm cho máy tính phải hoạt động nhiều hơn về phần tản nhiệt. Đối với ổ HDD thì khi hoạt động thường gây ra tiếng ồn bởi sự hoạt động của trục quay và cần chuyển động với đầu đọc/ghi, dễ gây ra tai nạn, sự cố trong quá trình hoạt động. Còn ổ SSD có bộ nhớ flash, không có bộ phận cơ khí nên chạy êm, không gây ra tiếng ồn nhưng có giá thành cao. Vậy, việc mua ổ cứng cũng nên chú ý đến vấn đề sử dụng điện năng và tiếng ồn mà ổ cứng có thể gây ra nếu bạn thực sự muốn có cảm giác thoải mái khi sử dụng nó.

4. Chọn dung lượng cho bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm là bộ nhớ tốc độ cao có bên trong CPU để tăng tốc độ truy cập cho dữ liệu và các chỉ lệnh lưu trữ trong bộ nhớ RAM. Dung lượng của bộ nhớ cache càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin tại một thời điểm. Ổ cứng HDD thường có dung lượng bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB. Như vậy, khi mua ổ cứng bạn nên lưu ý đến dung lượng của bộ nhớ cache nếu muốn tốc tộ truy cập của bạn nhanh chóng.

5. Gía cả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ổ cứng khác nhau với từng loại giá cả khác nhau để bạn có nhiều tham khảo trước khi quyết định mua ổ cứng. Ổ cứng HDD là loại ổ cứng có giá thành vừa phải, phù hợp với đa số người tiêu dùng. Ổ SSD lại có giá thành cao hơn, tuy nhiên lại có nhiều tính năng vượt trội và bền hơn ổ HDD. Bên cạnh đó, ổ cứng gắn ngoài hiện nay được rất nhiều người lựa chọn sử dụng vì tính tiện dụng của nó và giá cả dao động ở nhiều mức giá khác nhau phù hợp với túi tiền của người dùng, bạn có thể có nhiều lựa chọn để mua ổ cứng một cách tốt nhất cho mình.

Một số bài viết tham khảo:

1, Phục hồi dữ liệu USB khi bị mất dữ liệu

2,Cách phân loại ổ cứng mà bạn nên biết

3,Các vấn đề cơ bản về Internet

Trả lời