Phòng tránh thất bại ổ cứng như thế nào là đúng?

Phòng tránh thất bại ổ cứng luôn là điều mà mọi người quan tâm khi đang sử dụng ổ cứng để lưu trữ những dữ liệu quan trọng. Có nhiều cách khác nhau để phòng tránh thất bại ổ cứng có thể xảy ra

phòng tránh thất bại ổ cứng

Với việc chủ động chăm sóc ổ cứng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của ổ cứng, khai thác được nhiều giá trị hơn từ nó, giảm thời gian chết và ngăn ngừa việc mất dữ liệu xảy ra chỉ với việc phòng tránh thất bại ổ cứng. Ổ cứng là mặt hàng có giá trị, nó được sử dụng như một công cụ để lưu trữ dữ liệu của bạn. Bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để phòng tránh thất bại ổ cứng xảy ra. Sau đây là một số cách bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

1.Chạy chkdsk

phòng tránh thất bại ổ cứng

Đĩa cứng trong thời gian hoạt động có thể bị sai sót, những lỗi này có thể xảy ra do nguyên nhân lỗi vật lý, các vấn đề phần mềm, liên quan đến bảng phân vùng và nhiều hơn nữa. Các chương trình chkdsk Windows sẽ cố gắng xử lý bất kỳ vấn đề, chẳng hạn như Bad sector, cụm bị mất, các file liên kết ngang hoặc lỗi thư mục. Những lỗi này có thể nhanh chóng dẫn đến việc ổ cứng không hoạt động được. Cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên chạy lệnh chkdsk để phòng tránh thất bại ổ cứng xảy ra.

2.Thêm một ứng dụng theo dõi tình hình ổ cứng

Rất nhiều ứng dụng có thể theo dõi sức khỏe của ổ cứng. Trong đó có phần mềm Acronis Drive Monitor, nó là phần mềm giúp người dùng giám sát máy chủ, ổ cứng trong máy tính. Nó có tính năng báo trước cho người dùng biết trước khi một lỗi hay sự cố ổ cứng có thể xảy ra. Khi chương trình tìm được vấn đề, nó sẽ tạo ra một email hoặc cung cấp cảnh báo trên màn hình để mô tả về những gì xảy ra. Sau đó, chương trình sẽ hướng dẫn bạn các bước để có thể khắc phục tình trạng đó.

3.Hãy cẩn thận với môi trường xung quanh

phòng tránh thất bại ổ cứng

Bạn nên luôn giữ cho máy tính trong lúc hoạt động có một nhiệt độ ổn định, việc nhiệt độ gia tăng sẽ làm hỏng pin của máy tính, giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy tính và gia tăng nguy cơ hỏng ổ cứng. Để phòng tránh thất bại ổ cứng, bạn nên tạo một không gian thoáng khí, cung cấp cho sự hoạt động của máy tính các luồng không khí lưu thông. Nếu bạn để máy tính vào một không gian chật hẹp, ít không khí, không khí nóng sẽ được tạo ra bởi máy tính sẽ làm ảnh hưởng đến nó.

4.Chú ý về tĩnh điện

phòng tránh thất bại ổ cứng

Tĩnh điện là một kẻ thù của linh kiện máy tính. Nó hay xuất hiện trong những tháng mùa đông hoặc có thời tiết khô. Khi bạn bị cảm giác tê khi chạm vào một vật gì đó, thì nó bị nhiễm tĩnh điện. Bạn nên để ổ cứng hay máy tính tránh xa các thiết bị có thể phát ra tĩnh điện hay điện từ như loa stereo, TV, nam châm,…Hãy là người dùng thông minh để phòng tránh thất bại ổ cứng có thể xảy ra.

5.Chống phân mảnh ổ đĩa

Một ổ đĩa bị phân mảnh dữ liệu sẽ trở nên khó khăn hơn trong quá trình hoạt động. Bạn nên thiết lập việc chống phân mảnh ổ cứng ở máy tính của bạn, điều này có thể thực hiện hàng tháng, nó giúp các tập tin có cấu trúc nhỏ hơn, vì vậy đầu đọc không phải di chuyển thường xuyên. Công việc này là một cách phòng tránh thất bại ổ cứng và tăng tuổi thọ của nó một cách hiệu quả.

6.Hạn chế để ổ cứng hoạt động liên tục

Để phòng tránh thất bại ổ cứng xảy ra, việc để ổ cứng nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Trên hầu hết các hệ điều hành, bạn có thể có cấu hình ổ cứng với số lần quay nhất định. Nếu ổ cứng quay liên tục 24/7 thì sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của ổ cứng. Theo mặc định, hệ điều hành Windows 7 sử dụng chương trình tiết kiệm điện năng Balanced, nó sec tắt các ổ cứng sau 20 phút không hoạt động. Ngay cả khi bạn thay đổi điều đó bằng một vài phút.

7.Thắt chặt các ốc vít

Vít gắn lỏng lẻo (đảm bảo ổ cứng gắn vào khung PC) có thể gây ra rung động quá mức. Những rung động có thể gây tổn hại cho đĩa cứng, đặc biệt những lúc ổ cứng đang hoạt động mà sự rung lắc xảy ra có thể gây ra tai nạn cho đầu đọc/ghi. Nếu bạn nghe thấy tiếng rung động trong máy tính, hãy mở ra và xử lý.

Trả lời