Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng

 Ổ cứng của bạn đã được dùng trong một khoảng thời gian dài và trong đó có chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng của bạn. Những dấu hiệu ổ cứng hỏng sau đây có thể giúp bạn tự nhận biết được tình trạng của ổ cứng hiện tại ra sao và có thể kịp thời tìm hướng khắc phục

Khi ổ cứng bị hỏng có thể làm mất tất cả dữ liệu của bạn, điều này gây trở ngại đến công việc và cuộc sống. Nhưng trước khi tình trạng xấu này xảy ra thì bạn có thể theo dõi sự hoạt động của ổ cứng để phát hiện ra những dấu hiệu của sự hỏng hóc. Sau đây là những dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận ra.

1.Máy tính chạy chậm , bị treo và hay xuất hiện màn hình xanh

Khi đang sử dụng máy tính, bỗng dưng máy của bạn chạy chậm hơn so với bình thường, xảy ra tình trạng bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh. Đây là những dấu hiệu cho bạn biết rằng đó là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống liên quan đến phần cứng và phần mềm.

Nếu bạn gặp lỗi này thì việc làm tốt nhất là bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu sang một bộ nhớ khác có thể là ổ cứng di động, USB,…Sau đó, bạn có thể khắc phục một cách đơn giản nhất là cài đặt lại Windows. Nhưng sau khi bạn cài đặt lại hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows safe model thì vấn đề mà hệ thống của bạn gặp phải đó chính là trục trặc về phần cứng và là dấu hiệu ổ cứng hỏng.

ổ cứng hỏng

2.Hỏng dữ liệu

Trong quá trình sử dụng dữ liệu được lưu trữ, bạn muốn tìm kiếm một file, một tập tin nào đó nhưng lại không mở được hoặc nhận được thông báo là chúng bị gián đoạn do việc lưu các tập tin này trước đó không đúng cách mặc dù khi bạn lưu những file này máy không báo lỗi.

Đồng thời, có thể những tập tin dù bạn đã lưu nhưng nó tự nhiên mất khỏi vị trí mà bạn lưu. Đây là những dấu hiệu của việc hệ thống của bạn bị lỗi hàng loạt và một trong những dấu hiệu báo rằng ổ cứng hỏng.

ổ cứng hỏng

3.Xuất hiện bad sector

Khi xuất hiện bad sector là dấu hiệu của vấn đề ổ cứng hỏng không duy trì được sự toàn vẹn dữ liệu của bạn. Chúng sẽ tự bị hệ điều hành “che” và rất khó xác định và nếu như sector được sử dụng với một lượng lớn thì dữ liệu của bạn chắc chắn sẽ không được an toàn.

ổ cứng hỏng

Bad sector có hai loại:

  • Bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng thường gọi là bad sector “cứng” là khi một phân vùng nhớ trên ổ cứng bị hư hại về vật lý. Nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như: kim từ của ổ cứng tiếp xúc và gây hư hại cho đĩa từ; bụi bám vào một bộ phận nào đó của ổ cứng; vùng nhớ trên ổ cứng bị sử dụng quá nhiều và đã ngừng hoạt động. Có thể thấy rằng bad sector vật lý do lỗi trong trong quá trình sản xuất, trong quá trình sử dụng bị hư hại hoặc sử dụng quá nhiều. Đây là lỗi không thể sửa được. Đây là nguyên nhân ổ cứng hỏng phổ biến do trong quá trình sử dụng không cẩn thận của người dùng.
  • Bad sector do lỗi phần mềm hay còn được gọi là Bad setcor dạng logic là một vùng nhớ của ổ cứng không hoạt động được như mong muốn. Đây là lỗi có thể sửa được.

4.Phát ra âm thanh lạ

Nếu khi sử dụng ổ cứng mà phát ra âm thanh lạ thì chứng tỏ ổ cứng hỏng là một điều hiển nhiên. Hiện tượng âm thanh lạch cạch này lặp đi lặp lại trong ổ cứng của bạn là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố để ghi dữ liệu nhưng không thành công do xuất hiện lỗi trong khi thực hiện.

ổ cứng hỏng

5.Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Dữ liệu S.M.A.R.T được sử dụng trong ổ cứng HDD để đánh giá sự tin cậy là xem xét lỗi có xảy ra hay không. Nếu muốn tìm ra các vấn đề bạn có thể xem dữ liệu S.MA.R.T trong ổ cứng. Hiện nay có nhiều công cụ có chức năng đoán được lỗi ổ cứng nhờ đọc dữ liệu S.M.A.R.T. Ví dụ như công cụ chuyên dùng CrystalDiskInfo, HDD Health, HDD Scan.

ổ cứng hỏng

Một số dấu hiệu cơ bản trên sẽ giúp cho bạn nhận biết được tình trạng hiện tại và tìm ra giải pháp để giải quyết nếu ổ cứng hỏng nhằm tránh hậu quả xấu.

Trả lời