Lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Ổ cứng là một thành phần quan trọng không thể thiếu của máy tính. Để tăng tuổi thọ của ổ cứng, các bạn hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD sau đây.

lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Không sử dụng hệ điều hành Windows cũ

Mặc dù ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm so với ổ cứng HDD nhưng những hệ điều hành Windows cũ trừ Windows 7 lại không hỗ trợ tối ưu hóa cho ổ cứng này. Chính vì thế không nên sử dụng những hệ điều hành đã “lạc hậu” chẳng những không tăng được tốc độ truy xuất mà còn nhanh làm hỏng ổ cứng.

Không chống phân mảnh ổ cứng

Việc chống phân mảnh ổ cứng có thể giúp tăng hiệu suất ổ HDD nhưng đối với ổ SSD, việc này chỉ khiến ổ SSD chết sớm hơn chứ không mang lại bất cứ lợi ích nào. Chính vì thế hãy lưu ý khi sử dụng ổ cứng loại này.

Bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo được hệ thống coi như RAM, và dữ liệu ở đó sẽ liên tục thay đổi, rất có hại đối với ổ SSD. Chính vì thế bạn không nên thiết lập virtual memory đối với ổ cứng SSD. Hiện nay RAM có giá cũng khá rẻ nên tốt nhất bạn sắm cho mình 1 RAM 4GB là điều an toàn cho ổ cứng, tránh hỏng hóc, mất dữ liệu.

Không nên torrent

Torrent là một phương pháp chia file thành nhiều phần nhỏ để tiện cho download. Các bạn cần lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD là không nên áp dụng phương pháp này, bởi nó khiến cho tần suất đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng tăng lên, ảnh hưởng tới sức khỏe ổ cứng.

Không sử dụng chương trình hỗ trợ download

Thông thường, các chương trình hỗ trợ download cần có một nơi chứa các file tạm và mặc định nơi đó là ổ chứa hệ điều hành, cũng chính là chiếc ổ cứng SSD mà bạn đang sử dụng. Chính vì thế tốt nhất không nên sử dụng các chương trình này để bảo vệ ổ cứng. Trong trường hợp cần thiết, có thể khắc phục bằng cách chuyển vùng chứa file tạm sang ổ cứng thông thường.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD, các bạn nên tham khảo kĩ để có cách sử dụng đúng đắn, phòng tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Trả lời