Lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Ổ cứng là một thành phần quan trọng không thể thiếu của máy tính. Để tăng tuổi thọ của ổ cứng, các bạn hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD sau đây.

lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Không sử dụng hệ điều hành Windows cũ

Mặc dù ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm so với ổ cứng HDD nhưng những hệ điều hành Windows cũ trừ Windows 7 lại không hỗ trợ tối ưu hóa cho ổ cứng này. Chính vì thế không nên sử dụng những hệ điều hành đã “lạc hậu” chẳng những không tăng được tốc độ truy xuất mà còn nhanh làm hỏng ổ cứng.

Không chống phân mảnh ổ cứng

Việc chống phân mảnh ổ cứng có thể giúp tăng hiệu suất ổ HDD nhưng đối với ổ SSD, việc này chỉ khiến ổ SSD chết sớm hơn chứ không mang lại bất cứ lợi ích nào. Chính vì thế hãy lưu ý khi sử dụng ổ cứng loại này.

Bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo được hệ thống coi như RAM, và dữ liệu ở đó sẽ liên tục thay đổi, rất có hại đối với ổ SSD. Chính vì thế bạn không nên thiết lập virtual memory đối với ổ cứng SSD. Hiện nay RAM có giá cũng khá rẻ nên tốt nhất bạn sắm cho mình 1 RAM 4GB là điều an toàn cho ổ cứng, tránh hỏng hóc, mất dữ liệu.

Không nên torrent

Torrent là một phương pháp chia file thành nhiều phần nhỏ để tiện cho download. Các bạn cần lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD là không nên áp dụng phương pháp này, bởi nó khiến cho tần suất đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng tăng lên, ảnh hưởng tới sức khỏe ổ cứng.

Không sử dụng chương trình hỗ trợ download

Thông thường, các chương trình hỗ trợ download cần có một nơi chứa các file tạm và mặc định nơi đó là ổ chứa hệ điều hành, cũng chính là chiếc ổ cứng SSD mà bạn đang sử dụng. Chính vì thế tốt nhất không nên sử dụng các chương trình này để bảo vệ ổ cứng. Trong trường hợp cần thiết, có thể khắc phục bằng cách chuyển vùng chứa file tạm sang ổ cứng thông thường.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD, các bạn nên tham khảo kĩ để có cách sử dụng đúng đắn, phòng tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Mời bạn bình chọn

Trả lời

Close Menu