Hộp HDD nhái dễ gây hỏng ổ cứng

Hiện nay, có rất nhiều loại hộp HDD nhái trên thị trường, người dùng chỉ cần bỏ ra một số tiền thấp hơn nhiều so với giá thông thường là đã có trong tay một chiếc hộp HDD. Tuy nhiên, do chất lượng kém, những hộp HDD nhái này rất dễ gây ra tình trạng hỏng ổ cứng.

hỏng ổ cứng

Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Minh Phúc, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh bỏ ra 200 000 mua một ổ cứng 2,5 inch dung lượng 40 GB và một hộp chuyển đổi ổ cứng với giá chỉ 60 000. Thời gian đầu, thiết bị hoạt động bình thường, nhưng chỉ hơn 1 tuần sau, đã có hiện tượng hỏng ổ cứng, máy tính lúc nhận lúc không.

Cũng có trường hợp người dùng mua một box ổ cứng không chính hãng về sử dụng, nhưng chỉ được vài hôm thì xảy ra hiện tượng máy tính không nhận ổ cứng, mặc dù hệ thống cơ vẫn có dấu hiệu quay. Khi đem ổ cứng gắn thử với box khác thì lại thấy hoạt động bình thường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đa phần hộp ổ cứng trên thị trường đều là hàng nhái nên rất dễ làm hỏng ổ cứng do hệ thống bo mạch và chip chạy không ổ định dễ gây nên các xung đột nguồn làm hỏng ổ cứng. Tuy vậy, những loại box này rất hiếm khi “chết” theo cùng ổ cứng.

Triệu chứng thường thấy của những loại box nhái này là hiện tượng ổ cứng lúc nhận lúc không, lúc chạy phát ra tiếng kêu lạch cạch hay phần đĩa bị cháy. Ngoài ra, chúng có bề ngoài khá giống nhau và được gắn mác các thương hiệu nổi tiếng, trong khi các hãng không hề sản xuất loại mặt hàng này.

Theo một khảo sát của VnExpress.net thì các loại box cùng bộ phận chuyển mạch dùng giao tiếp cổng USB với máy tính phổ biến các nhãn hiệu như IBM, Vaio, Hitachi… Giá bán từ 60 000 đến 100 000 đối với loại 2,5 inch và khoảng 150 000 đến 200 000 đối với loại 3,5 inch. Đa phần chúng chỉ được bảo hành khoảng 3 tháng.

Ngoài ra, các thương hiệu như Transcend, TMX, CoolerMaster…thường có giá khoảng trên 250 000 (2,5 inch), 300 000 (3,5 inch) và được bảo hành đến 1 năm.

Các kỹ thuật viên khuyên rằng người tiêu dùng nên mua những loại box có giá trên 280 000 để bảo vệ tốt ổ cứng, tránh tình trạng hỏng ổ cứng, mất dữ liệu. Bởi những loại này có thương có thiết kế chắc chắn, vi mạch và chip điều khiển ổn định.

Chính vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái, cẩn thận hơn khi chọn mua box HDD. Không nên ham rẻ mà mua những box kém chất lượng, hậu quả sẽ nặng nề hơn và tốn kém hơn nhiều nếu hỏng ổ cứng. Nếu trường hợp rủi ro này xảy ra, tốt nhất các bạn không nên tự ý can thiệp bằng các phần mềm khôi phục dữ liệu hay cố sử dụng, cắm điện nhiều lần, vì sau đó sẽ làm mất đi cơ hội cứu dữ liệu ổ cứng thành công.

Trả lời