Đánh giá ổ cứng HDD WD Black 4 TB WD4003FZEX

Đối với những người có hiểu biết về ổ cứng HDD, hẳn cái tên WD Black đã không còn xa lạ. Nếu như bỏ qua ổ cứng SSD và các ổ cứng HDD chuyên về server doanh nghiệp thì WD Black là thiết bị lưu trữ tuyệt vời nhất hiện nay.

ổ cứng HDD

 

WD Black 4 TB là một ổ cứng HDD siêu khủng, hướng tới các dòng cấu hình cao chuyên dành cho game thủ, các nhà thiết kế đồ họa, người biên tập video…

ổ cứng WD Black thế hệ mới FZEX nhỏ hơn so với phiên bản cũ và nhỉnh hơn về tốc độ, nó được trang bị 64 MB cache, tốc độ quay 7200 vòng/phút. Phiên bản này dùng tới 5 phiến đĩa 800 GB, nên cảm giác cầm khá nặng tay. Kích thước của ổ theo chiều cao × dài × rộng là 26,1 × 147 × 101,6 mm. Nó được trang bị cổng giao tiếp SATA 6 Gb/s. Khi kiểm tra cho dung lượng thực tế là 3,63 TB.

Sau khi chạy thử nghiệm, kết quả cho thấy WD Black mặc dù có giá cao hơn các loại khác nhưng rất ổn định và an toàn. Đây là một ổ cứng HDD rất đáng “đồng tiền bát gạo” với những người làm thiết kế kiến trúc, đồ họa, xử lý video,… Với đặc thù công việc kể trên, khi dùng cùng lúc 3 ổ cứng HDD thì WD Black vẫn hoạt động tốt, trong khi 2 chiếc còn lại đều rơi vào tình trạng hỏng ổ cứng. Hơn nữa, chế độ bảo hành của sản phẩm này lên tới 5 năm, nên các bạn có thể an tâm về chất lượng.

Kết quả thử nghiệm

Khi ổ trống hoàn toàn, tốc độ đọc/ghi dữ liệu gần đúng với các thông số mà nhà sản xuất đưa ra, ngoài ra tốc độ đọc/ghi 4K cũng cao hơn nhiều so với các loại ổ cứng khác.

Khi dung lượng ổ cứng là 53%, tốc độ làm việc với những file lớn giảm xuống, tuy nhiên mức độ không nhiều, và vẫn ngang với các ổ cứng HDD 4TB khác khi còn trống. Ngoài ra tốc độ đọc 4K không thay đổi, còn tốc độ ghi 4K thì tăng lên.

Khi sử dụng 79% dung lượng, tốc độ giảm từ 148 – 143 Mb/s xuống còn 128 – 123 Mb/s.

Cuối cùng khi chỉ còn trống 5% không gian lưu trữ, tốc độ ổ cứng đạt 103 – 102 Mb/s. Đây vẫn làm một con số đáng nể phục.

 

Trả lời