Ưu điểm của ổ cứng SSD so với HDD

Ổ cứng hỏng luôn là thảm họa đối với nhiều người dùng, bởi vì nó dẫn đến một tình trạng khá tệ hại là mất dữ liệu, và loay hoay tìm cách cứu dữ liệu ổ cứng là điều không ai mong muốn. Chính vì thế việc chọn mua ổ cứng luôn là một khâu quan trọng đối với người tiêu dùng, để có thể sở hữu một chiếc ổ cứng tốt. So với HDD, thì ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

ổ cứng SSD

Về thời gian khởi động

Do có cấu tạo là các động cơ cơ học nên khi có lệnh khởi động, ổ cứng HDD sẽ mất từ 1 – 3 giây để khởi động hệ thống cơ này. Trong khi đó, ổ cứng SSD hoàn toàn sử dụng các chip nhớ, không có các thành phần chuyển động, nên chỉ cần cung cấp điện là nó ngay lập tức có thể truy cập dữ liệu.

Về tốc độ

Theo tính toán, thời gian truy nhập trung bình của ổ cứng SSD là từ 3,5 – 10 micro giây, còn HDD là 5 – 10 mili giây. Như vậy, tốc độ của ổ cứng SSD nhanh hơn HDD tới cả trăm lần. Do ổ cứng SSD sử dụng các chip flash thay cho đầu đọc và đĩa từ, nên nó có thể truy cập đến bất cứ vị trí nào trên ổ mà không phải “tìm” lần lượt từ sector này sang sector khác như HDD.

Về độ ồn

Cũng là do không có bộ phần chuyển động, nên ổ cứng SSD khi hoạt động sẽ rất êm ái và không phát ra âm thanh như ổ cứng HDD.

Về độ bền

Các linh kiện bên trong ổ cứng HDD chủ yếu là các đĩa từ và đầu đọc. Khi hoạt động, hệ thống cơ học sẽ quay, theo thời gian lâu chúng có thể bị hao mòn do ma sát, ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng. Ngoài ra, khi có lực tác động cơ học, các đầu đọc sẽ dễ bị lệch gây xước mặt đĩa, hoặc hỏng đầu đọc. Đặc biệt, ổ cứng SSd còn có thể lưu trữ trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ – 60 độ đến + 95 độ. Do đó, theo đánh giá khách quan, ổ cứng SSD sẽ có độ bền tốt hơn HDD.

Về điện năng tiêu thụ

Theo ghi nhận, ổ cứng SSD tiêu thụ ít hơn ổ cứng HDD từ 30 – 60 % năng lượng, giúp tiết kiệm 6 – 10 Wats.

Về nhiệt lượng

So về nhiệt độ tỏa ra khi hoạt động thì ổ cứng SSD cũng chiếm ưu thế hơn, do không có các bộ phận chuyển động như ổ HDD.

Nếu bỏ qua những hạn chế về giá thành và dung lượng thì ổ cứng SSD quả là một sự lựa chọn tuyệt vời mà không cần phải đắn đo với tất cả người dùng máy tính trên thế giới.

Trả lời