Tuổi thọ của ổ cứng SSD

Xuất hiện sau HDD, ổ cứng SSD mang theo nhiều ưu điểm vượt trội tiến vào thị trường. Với những thế mạnh về tốc độ, nhiệt lượng tỏa ra, điện năng tiêu thụ, trọng lượng…ổ cứng SSD tưởng như sẽ áp đảo HDD. Nhưng không, ngoài điểm yếu về giá thành và dung lượng, tuổi thọ của ổ cứng SSD cũng là một điều gây băn khoăn.

tuổi thọ của ổ cứng

Như ta đã biết, ổ cứng SSD không có cấu tạo đĩa từ và đầu đọc, thay vào đó là các chip flash. Điều này giúp cải thiện nhiều tính năng nhưng lại cũng là một nhược điểm, và được ví gần như chứng ung thư của con người. Đó là về vấn đề tuổi thọ của ổ cứng. Không có các bộ phận chuyển động cơ học đồng nghĩa với việc sự hao mòn các linh kiện điện tử bên trong ổ cứng, nghĩa là tuổi thọ của ổ cứng sẽ cao? Không hẳn vậy, có một điều mà ít ai để ý chính là ổ cứng SSD có số lần ghi/xóa dữ liệu giới hạn. Các chip flash hoạt động dựa trên sự lưu trữ điện trường (hiệu ứng trường). Những thay đổi về từ tính không làm hao mòn tế bào nhớ nhưng thay đổi về điện thế dẫn tới những thay đổi hóa học trên cổng “FA”. Hẳn bạn từng nghe chiếc USB thân yêu của mình có số lần ghi/xóa là 10.000 lần. Về cơ bản, ổ cứng SSD cũng tương tự như vậy. Theo thời gian hoạt động, nó sẽ bị ăn mòn điện hóa dần dần và đến một lúc không còn khả năng lưu trữ thông tin nữa, đây chính là lúc tuổi thọ của ổ cứng chính thức kết thúc.

Bạn có thể tham khảo thêm về tuổi thọ của ổ cứng tính theo số lần ghi/xóa trong bảng sau:

tuổi thọ của ổ cứng

Tuy nhiên, các hãng sản xuất ổ cứng đã nhanh chóng nghĩ ra vô số biện pháp khắc phục nhằm mục đích duy nhất là kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD. Ví dụ như hy sinh một số chip flash để làm bộ nhớ đệm (OP), các trans OP này về cơ bản sẽ chết sớm hơn các trans chứa dữ liệu thực của bạn, vì thế nguy cơ mất dữ liệu giảm xuống đáng kể. Các thuật toán sẽ phân phối dữ liệu một cách đều đặn tới các nơi khác nhau, và vì thế các trans chứa dữ liệu sẽ “già” đều như nhau. Cho tới khi ổ cứng hỏng, thì theo tính toán nó cũng đã phục vụ bạn được khoảng 6 – 7 năm.

Vấn đề về tuổi thọ của ổ cứng SSD hiện nay đã gần như không phải là cản trở lớn. Bởi vì các thuật toán trên firmware đã giúp các trans sống lâu hơn, nhất là dung lượng OP càng cao thì tuổi thọ của ổ cứng càng lớn.

Trả lời