Tập tin bị xóa từ ổ cứng trong Windows

Khi tập tin bị xóa thì nó sẽ đi đâu? Liệu nó đã biến mất và chỉ để lại khoảng trống trên ổ đĩa của bạn? Trong nhiều trường hợp, dù chúng ta đã xóa tập tin nhưng một thời gian sau lại muốn có lại chúng, hoặc bạn có thể vô tình xóa nhầm. Bạn nên biết cách làm như thế nào để có thể khôi phục tập tin bị xóa.

tập tin bị xóa

1.Điều gì xảy ra khi một tập bị xóa

  • Đối với ổ cứng HDD

Khi bạn xóa tập tin, nó sẽ đi vào Recycle Bin. Điều đó, mang lại cho bạn một cơ hội để phục hồi nó trong trường hợp bạn xóa nhầm và muốn nó trở lại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn xóa nó khỏi Recycle Bin? Trên thực tế, không có nhiều trường hợp khi đã xóa Recycle Bin mà lại muốn có lại dữ liệu. Các tập tin không di chuyển hoặc đi bất cứ nơi nào. Khi tập tin bị xóa, nó sẽ tự động vào Recycle Bin, và nó vẫn sẽ ở đó.

Chỉ số này được gọi là Master File Table (MFT) cho ổ đĩa cứng. Nó có thể được mô tả như sau: phía bên trái là cột các khối địa chỉ, cột ở giữa cho thấy dữ liệu trong mã hex, cột bên phải cho thấy dữ liệu từ văn bản gốc.

tập tin bị xóa

Khi tập tin bị xóa, các thông tin nằm trên ổ đĩa, nhưng MTF được thay đổi sẽ có dòng chữ: “Hey, you know that spot where Secret – File.txt was? Yeah, Computer, you can now put data there if you want. We don’t need it anymore”. Cho đến khi bạn đặt dữ liệu khác vào vị trí đó thì các tập tin cũ vẫn còn. Nó có thể là theo phút, ngày, tuần hoặc tháng cho đến khi mà dữ liệu bị ghi đè.

2.Đối với ổ cứng thể rắn SSD

SSD không có chế độ sắp xếp tập tin như HDD, SSD luôn chuyển tập tin xung quanh, một cách ngẫu nhiên. Vì vậy, nếu bạn xóa tập tin từ vị trí 2871, các tập tin bị xóa có thể được chuyển đến một vị trí ngẫu nhiên, cho đến khi SSD ghi đè một tập tin khác lên tập tin đó. Làm thế nào để bạn nhận định được vị trí các file cũ để xóa tập tin an toàn trên SSD. Có thể nói rằng việc khôi phục tập tin bị xóa cho SSD là khó hơn.

3.Tập tin bị xóa bị mất vĩnh viễn

Có thể nói rằng tập tin bị xóa liên quan đến thông tin cá nhân của bạn hay đến bí mật của tổ chức, nếu bạn muốn nó mất mãi mãi. Bạn nên thực hiện việc ghi đè dữ liệu mới lên dữ liệu cũ đã xóa để người khác không thể phục hồi tập tin bị xóa từ ổ cứng của bạn. Vì chỉ khi ghi đè dữ liệu thì các tập tin mới biến mất vĩnh viễn.

Hoặc có một phương áp an toàn và hiệu quả cho phép bạn xóa sạch dữ liệu tập tin đã bị xóa giúp giải phóng không gian cho ổ cứng của bạn. Phần mềm CCleaner có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách đơn giản. Khi bạn chọn tùy chọn “Wipe Free Space”, nó sẽ xóa tất cả các file trong thùng rác. Sự khác biệt giữa việc sử dụng phần mềm này và thao tác xóa tập tin đơn thuần là nó sẽ làm hủy hoàn toàn các thông tin của tập tin bị xóa, bạn không thể khôi phục lại các tập tin bị xóa sau khi chạy chương trình này. Bạn nên chạy phần mềm này thường xuyên để giải phóng không gian ổ cứng của bạn.

tập tin bị xóa

Bài viết tham khảo:

1.Khôi phục dữ liệu ổ USB flash

2.Nhận biết về thất bại ổ cứng mà bạn nên biết

3.Các dạng hư hỏng ổ cứng thường gặp

 

Trả lời