Môi trường trong ổ cứng có phải là chân không?

Tuy nhỏ bé, nhưng ổ cứng lại là thiết bị lưu trữ dữ liệu vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.  Bạn có từng thắc mắc môi trường trong ổ cứng ấy là gì, liệu có phải là chân không như nhiều người vẫn nghĩ?

môi trường trong ổ cứng

Cho đến bây giờ rất nhiều người dùng máy tính, thậm chí cả dân kỹ thuật phần cứng tại Việt Nam vẫn còn nhầm lẫn môi trường trong ổ cứng là chân không. Thực tế, đó là lớp không khí được làm sạch tuyệt đối. Ngoài ra, còn có thêm một túi chống ẩm. Túi chống ẩm này có tác dụng giúp tránh bụi bẩn lọt vào làm hư hại mắt đọc khi tiếp xúc với đĩa từ trong quá trình hoạt động.

Vậy tại sao môi trường trong ổ cứng không phải là chân không? Đơn giản là không khí phải luôn tồn tại để giúp cân bằng áp suất. Nếu không, sự chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và môi trường trong ổ cứng sẽ tạo ra một lực đủ lớn để phá hủy hoàn toàn mâm đĩa.

Chính vì thế, cho dù ổ cứng hỏng, chúng ta cũng tuyệt đối không được tự ý mở ổ cứng. Nếu có bụi rơi vào thì tình trạng hư hại càng nặng hơn, làm xước bề mặt đĩa, và nguy cơ mất dữ liệu sau đó càng lớn. Bởi vậy, người ta mới tạo ra những phòng lab cứu dữ liệu chuyên nghiệp để phục hồi dữ liệu bị mất. Đây là một phòng được thiết kế đặc biệt, có thể coi là phòng siêu sạch, giống với môi trường sản xuất ổ cứng, trong đó không được có các hạt kích thước lớn hơn 0,3 nm. Ngoài ra, khi các chuyên gia làm việc trong phòng này thì cũng phải mặc trang phục chuyên dụng để giảm lượng tĩnh điện đến mức tối thiểu.

Hiểu môi trường trong ổ cứng là đặc biệt, khi bạn gặp các trường hợp như ổ cứng kêu lọc cọc, ổ cứng bị rơi, laptop bị dính nước, … làm ổ cứng hỏng thì cũng đừng hốt hoảng và tìm cách tự cứu chữa. Hãy sử dụng các dịch vụ khôi phục dữ liệu uy tín và chuyên nghiệp để khắc phục hậu quả tốt nhất.

Trả lời