Box ổ cứng di động và những điều cần biết

Box ổ cứng là một thiết bị có thể biến bất cứ chiếc ổ cứng thừa nào thành chiếc ổ cứng di động vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng người dùng có thể gặp một số khó khăn mà không biết nguyên nhân vì sao.

box ổ cứng

Ổ cứng lúc nhận lúc không

Khi cắm dây cáp kết nối từ box ổ cứng tới máy tính, có thể bạn sẽ gặp hiện tượng kết nối vào máy này thì được, nhưng kết nối với máy khác lại thất bại, hoặc có nhận thì cũng chập chờn, thất thường hoặc bị treo. Thông thường chúng ta sẽ nghĩ là do ổ cứng bị hỏng, nhưng sự thật có thể không như những gì bạn nghĩ.

Nguyên nhân nằm ở chỗ cường độ dòng điện không đáp ứng được hoạt động của ổ cứng. Ví dụ bạn thấy trên tem ổ cứng có ghi thông số hiệu điện thế 5V và cường độ dòng điện là 700 mA, bây giờ để tính công suất tiêu thụ ta sẽ nhân 2 thông số này với nhau cho kết quả là 3,5 W. Nhiều loại ổ cứng 2,5 inch chỉ cần cường độ 500 mA để hoạt động, nghĩa là tiêu thụ khoảng 2,5 W. Trên lý thuyết đa số các máy tính hiện nay đều đáp ứng được thông số này, với nguồn điện cổng là 5V và 1A, tương đương với công suất 5W. Tuy nhiên với những ổ cứng SSD đòi hỏi nhiều hơn thế, con số này chỉ có thể đáp ứng được ½ mà thôi.

Do đó, để tránh tình trạng nguồn điện cung cấp không đủ cho hoạt động, làm ổ cứng chập chờn, lúc nhận lúc không, các bạn cần chú ý vấn đề điện áp.

Box ổ cứng tải được cường độ điện áp bao nhiêu

Một điều nữa các bạn cần lưu ý là chiếc box ổ cứng định mua có khả năng tải được điện áp cường độ bao nhiêu, liệu có đủ để cung cấp cho chiếc ổ cứng gắn vào nó hay không. Hãy xin tư vấn thật kĩ ở cửa hàng trong lúc chọn mua. Tốt nhất là chọn những box ổ cứng có thương hiệu một chút sẽ an tâm hơn về chất lượng. Nếu điện quá yếu, một số box có hỗ trợ dây cắm thêm để bổ sung nguồn điện, vì vậy để đề phòng thì nên chọn những box có cổng cắm dây nguồn phụ.

Trả lời