Cách phân loại ổ cứng mà bạn nên biết

Ổ cứng là một bộ phận trong hệ thống phần cứng cấu tạo nên một chiếc máy tính. Nó có chức năng lưu trữ các dữ liệu của bạn, có thể là hình ảnh, video, ca nhạc,…Phân loại ổ cứng là những thông tin cần thiết để bạn có thể nhận biết được nhằm thuận tiện cho việc sử dụng của mình.

phân loại ổ cứng

Hiện nay, với sự phát triển của nền khoa học với nhiều thành tựu thì ổ cứng đã được sản xuất với nhiều loại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người và việc phân loại ổ cứng được thể hiện như sau:

1.Ổ cứng gắn ngoài và ổ đĩa cứng nội bộ

phân loại ổ cứng

Phân loại ổ cứng thành ổ cứng gắn ngoài và ổ cứng nội bộ, điều này được cho là phương pháp phân loại ổ cứng thông thường.

Ổ cứng nội bộ (HDD hoặc SSD) thường được lắp đặt bên trong máy tính của bạn và bạn hiếm khi có cơ hội để có được quyền truy cập hay chạm vào nó. Tuy nhiên, điều này là rất khác so với ổ cứng gắn ngoài hay còn được gọi là ổ cứng di động, ổ cứng gắn ngoài được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta để lưu trữ các file lớn nhưng thường xuyên cần thiết. Bằng cách này, chúng ta có thể mang nó theo bất kỳ nơi nào mà chúng ta muốn và sử dụng các tập tin lưu trữ trong bất kỳ lúc nào. Như bạn đã biết, không có sự khác biệt rõ ràng về tính giữa các ổ cứng nội bộ và ổ cứng gắn ngoài, ngoại trừ cho tính di động và năng lực. Vì vậy, cách để khôi phục dữ liệu từ ổ cứng gắn ngoài và cách khôi phục dữ liệu từ ổ cứng nội bộ là gần như giống nhau.

2. Ổ cứng máy tính xách tay (laptop) và ổ cứng máy tính để bàn

phân loại ổ cứng

 Phân loại ổ cứng theo loại máy tính xách tay và để bàn dựa vào sự tiện dụng của từng loại máy tính khác nhau. Cũng như cái tên của nó, máy tính xách tay có ổ cứng chỉ được sử dụng trong máy tính xách tay, trong khi ổ cứng của máy tính để bàn là thiết bị lưu trữ được sử dụng trong máy tính để bàn. Trong ý nghĩa này, thời gian khôi phục dữ liệu ổ cứng máy tính xách tay bằng thời gian khôi phục dữ liệu ổ cứng của máy tính để bàn.

3. Ổ cứng IDE, ổ cứng SATA, ổ cứng SCSI, ổ cứng kênh sợi quang

phân loại ổ cứng

 Phân loại ổ cứng theo giao diện cũng là một cách để phân biệt các loại ổ cứng. Giao diện ổ cứng là một phần kết nối giữa các hệ thống máy chủ và ổ cứng và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu. Như vậy, tốc độ chạy chương trình và hiệu suất hệ thống phần lớn được quyết định bởi hiệu suất của giao diện ổ cứng.

Ổ đĩa cứng thường được chia thành các giao diện khác nhau: ổ cứng IDE, ổ cứng SATA, ổ cứng SCSI và ổ cứng kênh sợi quang. Giao diện IDE được sử dụng chủ yếu cho sản phẩm gia dụng, và nó cũng được sử dụng một phần cho máy chủ. Tuy nhiên, giao diện SCSI được sử dụng chủ yếu trên thị trường đối với máy chủ. Đối với giao diện ổ cứng kênh sợi quang, nó chỉ xuất hiện trong một số máy chủ cao cấp vì giá thành của nó cao.

SATA là giao diện ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tên đầy đủ của SATA là Serial Advanced Technology Attachment, còn được gọi là Serial ATA. Nó sẽ sử dụng phương pháp kết nối nối tiếp và được trang bị hệ thống nhúng. Bằng cách này, giao diện SATA có khả năng sửa lỗi mạnh mẽ hơn và có thể kiểm tra các lệnh truyền. Lỗi sẽ được sửa chữa tự động sau khi nó được phát hiện và điều này cải thiện đáng kể độ tin cậy của việc truyền dữ liệu.

Trên đây là một số cách phân loại ổ cứng mà bạn nên biết để có thêm hiểu biết trong quá trình sử dụng ổ cứng.

Trả lời