Cách phòng tránh mất dữ liệu

Mất dữ liệu được coi là một trong những rủi ro hàng đầu, còn hơn cả thảm họa thiên nhiên. Hãy thử tưởng tượng xem, toàn bộ công trình nghiên cứu của bạn bao lâu nay sắp được đền đáp bỗng nhiên biến mất. Những tư liệu về dự án, đối tác lớn của công ty không còn. Hình ảnh, video ghi lại những kỷ niệm ý nghĩa của bạn và người thân trong cuộc sống “không cánh mà bay”… Tất cả những điều đó thật kinh khủng. Vậy phải làm sao để chủ động phòng tránh mất dữ liệu xảy ra?

tránh mất dữ liệu

Sao lưu dữ liệu quan trọng

Dù sử dụng ổ cứng loại nào thì bạn cũng không thể đảm bảo chắc chắn 100% không có sự cố xảy ra. Các hãng luôn có chế độ bảo hành cho ổ cứng, nhưng không ai có khả năng bảo hành cho dữ liệu mà bạn lưu trong đó. Vì vậy, để phòng tránh mất dữ liệu, phương án tốt nhất là hãy thường xuyên backup dữ liệu quan trọng. Có thể dùng ổ cứng di động, USB, đĩa CD hay thậm chí không cần gì cả nếu sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây. Nếu lười biếng, bạn có thể cài đặt lịch sao lưu tự động cho máy tính theo định kì hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Sử dụng phần mềm chống virus

Virus là một trong những nguyên nhân gây ra rủi ro với người sử dụng máy tính. Với sự xâm nhập ngày càng tinh vi của tin tặc, các loại virus có thể đánh cắp thông tin cá nhân hoặc làm ẩn, mất dữ liệu, phá hỏng các hệ thống trên máy tính. Bởi vậy, luôn cài đặt các chương trình chống virus đủ mạnh là một trong những phương án tránh mất dữ liệu.

Dùng các thiết bị ổn áp, thiết bị chống sét, UPS

Nguồn điện chập chờn, không ổn định là một trong những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng. Để tránh mất dữ liệu, các bạn nên có thêm một thiết bị ổn áp, và lắp đặt dụng cụ chống sét, UPS.

Không gắn các thiết bị lạ vào máy nếu không hiểu rõ

Có đôi khi việc gắn thêm một thiết bị lạ vào máy tính sẽ gây ra rủi ro vì xung khắc phần cứng hệ thống và đương nhiên có thể làm ổ cứng hỏng. Bởi vậy, bạn không nên làm điều này nếu không có hiểu biết nhất định.

Đóng các chương trình trước khi tắt máy

Có rất nhiều người đã quên việc tưởng chừng đơn giản này, khiến cho các chương trình chưa kịp sao lưu thì máy đã tắt, dữ liệu bị hư hỏng và không thể phục hồi ổ cứng. Do đó, để tránh mất dữ liệu bạn nên ghi nhớ điều nhỏ bé này.

Tránh rung lắc, va đập mạnh

Khi tháo ổ cứng ra khỏi máy bạn không nên lắc, gỡ hoặc làm rớt nó, dù cho đó là ổ cứng di động có thiết kế chống sốc đặc biệt tốt, thì tác động lực lên ổ cứng cũng không phải là việc làm khôn ngoan. Vì nó có thể làm ổ cứng hư hại về mặt vật lý. Theo thống kê, ổ cứng rơi là nguyên nhân làm ổ cứng chết cơ nhanh nhất. Bởi vậy tránh rung lắc, va đập mạnh cũng chính là phòng tránh mất dữ liệu.

Trả lời