Mất laptop và mất dữ liệu – những điều cần làm trước khi tai nạn xảy ra

 Mất laptop và mất dữ liệu là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến vấn đề tài sản và bảo mật dữ liệu. Bạn sẽ cần phải thực hiện một số việc sau đây để phòng tránh.

Cho dù bạn đang ở trong văn phòng, ở nhà, ở trường hoặc tại các cửa hàng cà phê và khách sạn trên toàn thế giới, máy tính xách tay luôn ở khắp mọi nơi bên bạn. Các máy tính xách tay cho phép bạn giữ liên lạc và làm việc hiệu quả bất kỳ nơi đâu. Mặt khác tính di động tuyệt đối của máy tính cũng làm cho nó dễ bị truy cập trái phép hoặc trộm cắp và bị mất. Để tránh điều này có thể xảy ra, bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ và hậu quả nếu việc mất laptop xảy ra đối với bạn. Dưới đây là một số điều cần làm trước khi bạn có thể bị mất laptop:

mất laptop và mất dữ liệu

1.Thiết lập một mật khẩu (password) với Auto-look

Tránh mất dữ liệu hay bị ăn cắp dữ liệu, bước đầu tiên là thiết lập một mật khẩu để bảo vệ máy tính xách tay của bạn. Điều này sẽ bảo vệ bạn với những tay hacker có khả năng truy cập trực tiếp phá hoại ổ đĩa cứng máy tính xách tay của bạn, việc thiết lập một mật khẩu sẽ trở thành một rào cản với những tên trộm muốn lấy cắp dữ liệu hoặc cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Bạn nên thiết lập để mật khẩu màn hình sau khi ngủ khi mà quá trình bảo vệ màn hình bắt đầu.

mất laptop và mất dữ liệu

2. Mã hóa ổ đĩa cứng của bạn để tránh mất dữ liệu

Cách dễ nhất để đảm bảo các dữ liệu trên máy tính xách tay của bạn được bảo vệ là sử dụng một dịch vụ mã hóa ổ đĩa cứng đầy đủ như FileVault (Mac OS X) hoặc BitLocker (Windows). BitLocker có sẵn trên phiên bản Ultimate và Enterprise của Windows 7, và phiên bản Pro, Enterprise của Windows 8.1 và Windows 10.

Hãy chắc chắn rằng việc lưu các khóa khôi phục ở nơi an toàn, điều đó sẽ cần thiết trong trường hợp phục hồi dữ liệu trên ổ đĩa lưu trữ của bạn hoặc nếu bo mạch chủ máy tính của bạn bị lỗi nghiêm trọng trong trường hợp bị mất laptop và mất dữ liệu.

3.Thiết lập đồng bộ tất cả tài liệu của bạn

Việc mất laptop và mất dữ liệu luôn là một sự kiện bất ngờ và nạn nhân bị thiệt hại nhất thường lưu trữ cục bộ tài liệu công việc mà vẫn còn đang trong tiến trình làm việc, hoặc các tập tin không được lưu trữ ở nơi khác (ví dụ như không sao chép sang các thiết bị USB, ổ cứng gắn ngoài,…). Có thể thấy rằng hậu quả của việc mất dữ liệu hoặc các file còn lớn hơn việc mất máy tính xách tay. Bạn hãy có những biện pháp phòng trừ để lường trước được tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Hãy sao lưu dữ liệu vào các thiết bị lưu trữ khác để đảm bảo an toàn.

Mất latop và mất dữ liệu luôn phải phòng trừ bằng việc sao lưu dữ liệu có thể dễ dàng đạt được với nhiều dịch vụ sao lưu như điện toán đám mây, Dropbox, Box và OneDrive. Bạn có thể thường xuyên sao lưu dữ liệu nhờ dịch vụ điện toán đám mây, trong đó có cả dịch vụ đám mây công cộng và tư nhân. Đây là cách an toàn và hiệu quả trong việc phòng tránh mất dữ liệu có thể xảy ra.

4.Sao lưu dữ liệu trong laptop của bạn

Nếu bạn biết cách đồng bộ hóa tất cả tập tin của bạn với một dịch vụ lưu trữ đám mây mất phí thì bạn vẫn nên xem xét việc thường xuyên sao lưu toàn bộ ổ cứng của bạn. Điều này gia tăng sự an toàn để khi mất laptop và mất dữ liệu nó sẽ đảm bảo độ an toàn cho hệ thống tập tin của bạn.

mất laptop và mất dữ liệu

5.Mã hóa ổ cứng di động, ổ lưu trữ flash

Mất dữ liệu có thể xảy ra trên mọi thiết bị, nếu bạn có thói quen lưu trữ tài liệu của bạn vào một ổ lưu trữ di động hoặc ổ đĩa USB flash, đừng quên mã hóa nội dung của nó. Các thiết bị này khi sử dụng bạn thường để trong túi laptop nên có nguy cơ rất dễ bị trộm cắp và mất. Có hai lựa chọn chính ở đây: bạn có thể sử dụng phần mềm mã hóa như BitLocker To Go, hoặc mã hóa một ổ cứng gắn ngoài dựa trên phần cứng và xác thực.

6.Thiết lập bảo mật bổ sung

Thiết lập bảo mật bổ sung là vấn đề cần thiết đối với thiết bị đắt tiền như máy tính xách tay của bạn. Cách thực hiện đơn giản nhất ở đây có thể bằng công cụ khóa Kensington để đảm bảo laptop của bạn trong phòng khách sạn hoặc địa điểm công cộng nào khác. Đây là cách giúp bạn theo dõi được tình trạng hiện tại của laptop và tránh trường hợp xấu xảy ra.

7.Cài đặt theo dõi từ xa với laptop

Để phòng trường hợp khi bạn bị mất laptop và mất dữ liệu trong đó, bạn sẽ phải cài đặt phần mềm như Prey hoặc LoJack trên thiết bị của bạn. Tùy thuộc vào gói dịch vụ của bạn, bạn có thể theo dõi vị trí của laptop bị mất, nó sẽ gửi một báo động từ xa hoặc qua tin nhắn, thậm chí bạn có thể xóa dữ liệu đó từ xa.

Xin lưu ý rằng bạn không nên cố gắng tự lấy lại máy tính bị đánh cắp của bạn, ngay cả khi nó ở gần đó. Khi đó, hãy liên lạc cho cảnh sát hay nhân viên an ninh thực để họ giúp bạn. Ngay cả khi việc lấy lại máy tính là không thể, bạn có thể thực hiện việc xóa dữ liệu từ xa đối với laptop đã mất. Điều này đảm bảo dữ liệu của bạn an toàn hơn và bạn không bị tổn hại.

Trên đây là một số cách giúp bạn phòng trừ trường hợp mất laptop và mất dữ liệu có thể xảy ra. Bạn hãy thực hiện các công việc trên để có thể đảm bảo sự an toàn nhất.

Bài viết tham khảo:

  1. Phục hồi tập tin thẻ SD với phần mềm đáng tin cậy

  2. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng

  3. Sao lưu dữ liệu ổ cứng với những cách đơn giản

Trả lời