Hướng dẫn chuyển đổi định dạng RAW sang NTFS

Hướng dẫn chuyển đổi định dạng RAW sang NTFS

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp có dòng chữ thông báo như dưới đây: file system is RAW how to fix it? Nếu bạn đang gặp vấn đề này, cũng đừng hoảng sợ. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp những phương pháp hiệu quả nhất để phục hồi các dữ liệu từ phân vùng RAW và hướng dẫn chuyển đổi định dạng RAW sang NTFS.

1. Định dạng Raw là gì?

Nói chung, Raw là định dạng của hệ thống tệp tin chưa được định dạng bởi hệ thống NT, ví dụ như NTFS, FAT. Trên thực tế, vấn đề RAW rất phổ biến và thường xảy ra trên nhiều thiết bị lưu trữ như: ổ cứng gắn trong, ổ cứng di động, ổ usb, thẻ sd,…. Cụ thể hơn là phân vùng định dạng Raw sẽ không thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu, cũng không thể truy cập phân vùng trước khi nó được định dạng.

chuyển đổi định dạng RAW sang NTFS
Những dấu hiệu liên quan: “You need to format the disk in drive before you can use it. Do you want to format it?”, “The type of the file system is RAW.CHKDSK is not available for RAW drives”, “Disk space is 0 bytes”… đây là những dòng thông báo bạn sẽ thường xuyên phải đổi mặt khi ổ cứng bị Raw.

2. Nguyên nhân bị định dạng Raw

Trường hợp ổ cứng mới mua thì sẽ mặc định ở Raw. Nhưng nếu đang ở định dạng NTFS mà bị chuyển sang Raw thì cũng có nguy cơ bị mất cả dữ liệu. Ngoài ra còn có nhiều lý do khác như virus gây ra, bảng phân vùng bị hỏng, bị bad sector, hỏng cấu trục hệ thống tệp tin, đĩa từ bị ,tổn hại, mất điện đột ngột…
Nhìn chung có rất nhiều nguyên nhân khác nhau để gây ra ổ cứng bị định dạng Raw. Tương tự như vậy, chúng ta cũng có rất nhiều cách để khắc phục nó.

3. Cứu dữ liệu định dạng Raw

Sử dụng phần mềm MiniTool để khôi phục phân vùng. Khi phân vùng bị định dạng Raw thì dữ liệu trong ổ cúng sẽ bị biến mất. Để xử lý được cần phải lấy lại phân vùng trước tiên.
Bước 1: Sau khi tải phần mềm về máy cài đặt, khởi động chương trình lên và nhấn vào tùy chọn “partition Recovery” trong windows 1/8/10. Hoặc bạn có thể nhấn vào chọn đĩa đích, và nhấn vào “partition Recovery” từ trong menu check disk.
Bước 2: Lựa chọn “Range”: có 3 cấp độ là full disk, unallocated space, specified range. Bạn lựa chọn “full disk” rồi nhấn “next”.
Bước 3: Sau đó thiết lập phương pháp quét cho lựa chọn vừa chỉ định ở bước 2, chọn “quick scan hoặc full scan” để khôi phục lại phân cùng cùng dữ liệu bị Raw.
Bước 4: Sau khi kết thúc quá trình quét, thì các phân vùng sẽ được liệt kê đầy đủ. Hãy lựa chọn phân vùng và nhấn vào “finish”.
Sau khi đã nhấn hoàn thành, phần mềm sẽ trả lại giao diện chính của phần mềm, lúc này bạn có thể thực hiện tùy chọn khác. Phần mềm MiniTool Partition không chỉ cứu dữ liệu ổ cứng bị dạng RAW mà còn có thể khôi phục tệp tin bị format từ ổ cứng

4. Làm thế để chuyển đổi định dạng RAW sang NTFS

Sử dụng phần mềm bên thứ 3 để hỗ trợ là cách tốt nhất và đơn giản nhất cho người dùng. Phần mềm MiniTool Partition Wizard là lựa chọn đầu tiên. Vì đây là phần mềm có thể chuyển đổi giữa NTFS và FAT32. Bạn hãy áp dụng theo như các bước dưới đây.

chuyển đổi định dạng RAW sang NTFS
Bước 1: Trong Disk Management, phân vùng nằm trong hệ thống tệp Raw. Trong giao diện của Partition Wizard, bạn sẽ có ổ RAW hiện thị như “unformatted”. Và sẽ có hiển thị thông báo nhấn vào “format partition” trong “partition management”.
Bước 2: Chọn NTFS làm hệ thống tập tin từ danh sách. Trong quá trình này, bạn được phép thiết lập gắn nhãn một phân vùng cho phân cùng đích.
Bước 3: Nhấp vào nút “aplly” để thay đổi các tùy chọn trên ổ đĩa.
Sau khi đã áp dụng các thay đổi, đợi một chút thời gian, bạn sẽ có ngay một ổ cứng đã được định dạng logic. Lưu ý, nếu ổ cứng đang có dữ liệu thì có nguy cơ cao bị mất nếu như không thực hiện cứu dữ liệu ra trước.

Trả lời