Sao lưu dữ liệu ổ cứng với những cách đơn giản

sao lưu dữ liệuSao lưu dữ liệu ổ cứng là một vấn đề quan trọng để bảo vệ những dữ liệu quan trọng. Bạn cần trang bị cho mình những biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Là một người sử dụng máy tính có trách nhiệm bạn nên có một tập hợp kế hoạch sao lưu trước bất cứ điều gì là một hoạt động quan trọng nhất. Rất may, sao lưu dữ liệu của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn và sau đây, chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn các cách sao lưu dữ liệu.

1.Cách thức sao lưu dữ liệu ổ cứng

sao lưu dữ liệu

 • Sử dụng thiết bị lưu trữ để sao lưu ổ cứng

Cách nhanh nhất để sao lưu các tập tin là cắm một ổ đĩa cứng gắn ngoài hoặc ổ USB vào máy tính của bạn và sao chép các tập tin vào đó. Bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa CD hoặc DVD, nhưng đây là những thiết bị sao lưu dữ liệu ổ cứng khó sử dụng hơn và dễ bị mất mát , thất bại hơn một ổ đĩa ngoài. Bạn cũng cần phải ghi các tập tin để lưu chúng, trong khi với một ổ đĩa bên ngoài bạn chỉ cần kéo và thả dữ liệu vào nơi mong muốn.

Không gian là một vấn đề khi quyết định những gì để tự sao lưu, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng đĩa CD, DVD hoặc một ổ USB. Nếu bạn có một ổ đĩa ngoài đủ lớn, không gian không còn là vấn đề.

CD chứa khoảng 700 MB dữ liệu, DVD giữ 4,7 GB, ổ cứng di động khác nhau về kích thước, nhưng ít khi có dung lượng trên 16 GB. Ổ đĩa gắn ngoài có kích thước lên đến nhiều terabyte (TB).

Nếu bạn đang kết nối với mạng, bạn cũng có thể sao lưu vào một ổ đĩa mạng trên máy tính khác.

 • Quyết định những gì bạn muốn sao lưu

Khi bạn sao lưu dữ liệu ổ cứng thủ công, bạn cần đảm bảo tất cả các tập tin mà bạn cần sao lưu phải được sao chép qua. Hãy chắc chắn về sự kỹ lưỡng trước khi dọn dẹp hay xóa  các tập tin trong hệ thống.

 • Ưu tiên dữ liệu của bạn

Hãy chắc chắn rằng các dữ liệu sao lưu luôn là quan trọng nhất. Điều này bao gồm các tài liệu quan trọng, các file và hình ảnh, dữ liệu không thể thay thế khác. Sao chép mất thời gian, do đó bạn cần tiết kiệm thời gian bằng việc tập trung vào những dữ liệu hay vấn đề quan trọng.

 • Sao chép dữ liệu của bạn

Một khi bạn đã quyết định những gì bạn muốn lưu, hãy bắt đầu sao chép nó qua phương tiện sao lưu của bạn. Nếu sử dụng một ổ đĩa gắn ngoài, ổ USB hoặc ổ đĩa mạng, chỉ cần kéo và thả các dữ liệu vào ổ đĩa và chờ để nó sao lưu dữ liệu.

 • Hãy nhớ cập nhật các bản sao lưu của bạn

Vì bạn đang tự sao lưu, dữ liệu của bạn khi được sao chép không được thiết lập lịch trình. Nó sẽ làm cho bạn có thể duy trì một lịch trình sao lưu thường xuyên để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn hơn.

2.Sử dụng một chương trình sao lưu dữ liệu ổ cứng

sao lưu dữ liệu

 • Tải về một chương trình sao lưu dữ liệu

Có những chương trình có sẵn miễn phí và những chương trình phải mất phí, nhưng tất cả đều cung cấp rất nhiều các tính năng cơ bản giống nhau. Một trong những lợi thế để sử dụng một chương trình phải trả phí là được lập kế hoạch và tự động tùy chọn.

Một chương trình sẽ nén dữ liệu sao lưu của bạn để tiết kiệm không gian trong khi những loại khác sẽ nhân bản nó để nó truy cập lại trong một không gian lớn hơn và phải mất phí nhiều hơn.

 • Chọn những gì bạn muốn sao lưu.

Tất cả các chương trình sẽ yêu cầu bạn những tập tin và thư mục mà bạn muốn sao lưu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn tất cả các thư mục quan trọng của bạn và bạn sẽ không quên các vị trí lưu tập tin dữ liệu để tránh trường hợp quên.

 • Cắm phương tiện sao lưu của bạn

Bạn vẫn sẽ cần một ổ đĩa ngoài hoặc mạng để sử dụng các chương trình này. Hãy chắc chắn rằng nó đã được cắm vào trước khi bắt đầu việc sao lưu của bạn.

 • Thiết lập lịch trình của bạn

Giữa các khoảng thời gian sao lưu dữ liệu ổ cứng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thường truy cập và chỉnh sửa các tập tin. Nếu bạn liên tục thay đổi thì các tập tin thay đổi đó cần kịp thời lưu lại, bạn nên sao lưu thường xuyên, thường xuyên như mỗi giờ. Điều này có thể đặc biệt quan trọng với tài liệu của các nghệ sĩ, nhà văn,…

Bài viết tham khảo:

 1. Phục hồi tập tin khi format thẻ SD

 2. Một số thông tin về Hacker

 3. Khôi phục dữ liệu ổ USB flash

 4. Lưu trữ đám mây

 

Trả lời