Lỗi không thể tháo thẻ USB hay đĩa cứng gắn ngoài

Bạn sẽ làm gì khi Windows thông báo lỗi không thể tháo thẻ USB hay đĩa cứng gắn ngoài một cách an toàn? Bài viết giới thiệu hai ứng dụng giúp xử lý vấn đề này.

Thỉnh thoảng, khi bạn cần gỡ bỏ an toàn bút nhớ hay thiết bị lưu trữ gắn ngoài qua cổng USB trong Windows thì gặp một thông báo lỗi của HĐH: “Đóng các chương trình hay cửa sổ đang truy xuất thiết bị này, và sau đó thử lại”.

Khi gặp thông báo này, nếu đã thử làm theo lời cảnh báo vài lần mà vẫn không khắc phục được, thì bạn chỉ còn cách hoặc tắt máy sau đó rút thiết bị ra, hoặc “rút nóng” thiết bị. Nhưng hai cách này đều có khuyết điểm là cách thứ nhất làm mất nhiều thời gian của bạn, trong khi cách thứ hai dễ làm hỏng thiết bị dẫn đến mất dữ liệu lưu trên đó.

Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra trên máy tính của bạn, hãy thử cài đặt và dùng thử hai ứng dụng sau:

1. Chương trình Unlocker

Chương trình miễn phí này có cả phiên bản 32-bit lẫn 64-bit. Trong quá trình cài đặt, bạn nên cân nhắc kỹ có nên chọn các phần mềm đi kèm không cần thiết (chẳng hạn như Bing Bar).

Nếu Windows thông báo bạn không thể gỡ bỏ thiết bị an toàn, hãy vào Windows Explorer, nhấn chuột phải lên tên thiết bị và chọn Unlocker. Sau khi khởi chạy, chương trình sẽ liệt kê các ứng dụng và quá trình đang chạy và có can thiệp vào thiết bị USB.

Unlocker có nút Kill Process hay Unlock, và bạn có thể chọn chúng để xóa các tập tin này rồi gỡ bỏ thiết bị USB an toàn.

2. USB Safely Remove

Chương trình này giá khoảng 20 USD, nhưng bù lại dễ sử dụng hơn. Sau khi cài đặt, chương trình sẽ thay thế biểu tượng Safely Remove của Windows bằng biểu tượng riêng.

Nếu khi nhấn vào biểu tượng này mà không thể gỡ bỏ thiết bị, thì chương trình sẽ hiện lên hộp thoại thông báo cho bạn biết các quá trình đang gặp vấn đề. Bằng nút nhấn Stop Again trong chương trình, bạn có thể dễ dàng nhấn để thử gỡ bỏ thiết bị lại.

Trả lời