Cứu Dữ Liệu Ổ Cứng SSD Tại Hà Nội

Khi sử dụng máy tính có ổ cứng SSD có thể xảy ra một số sự cố dẫn đến việc bị mất dữ liệu. Tuy nhiên để để cứu dữ liệu ổ cứng SSD cần phải xử lý theo những cách khoa học nhất mà không phải người dùng nào cũng biết. 

1. Ổ cứng SSD là gì?

cứu dữ liệu ổ cứng ssd

 SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, xuất hiện để cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. Vì vậy, nó sở hữu cho mình một số tính năng ưu việt như: cải thiện hơn hẳn về tốc độ, nhiệt độ hoạt động, sự an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ,…

 Ổ cứng SSD thường được lắp đặt trong một số dòng máy tính xách tay yêu cầu tốc độ cao với các dòng chip Core i5 trở lên và máy Macbook. Đây là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), ổ cứng ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash nên việc khôi phục và cứu dữ liệu ổ cứng SSD  với các dòng ổ cứng này cũng khó khăn khăn hơn.

2. Nguyên nhân mất dữ liệu ổ cứng SSD

Việc mất dữ liệu ổ cứng SSD có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây:

 • Thường xuyên ghi, xóa dữ liệu trên ổ SSD

 Ổ cứng SSD có chức năng đọc/ghi để có thể lưu trữ dữ liệu máy tính nhưng nó lại được giới hạn nhất định bởi số lần đọc/ghi. Nếu như số lần đọc/ghi dữ liệu của ổ SSD vượt qua con số này thì hiệu năng của ổ SSD sẽ giảm xuống. Hiện nay, số lần ghi xóa của ổ SSD khoảng 5000 lần, vì vậy bạn nên hạn chế việc sao chép hoặc xóa dữ liệu trên ổ SSD. Có thể khắc phục bằng cách dùng ổ SSD kèm với 1 ổ HDD và trong đó ổ SSD dùng làm ổ cài Windows còn ổ HDD thì chứa các dữ liệu, việc này giúp bạn tăng độ bền của ổ SSD hơn.

 • Thực hiện chống phân mảnh cho ổ SSD

Việc chống phân mảnh ổ cứng nhằm mục đích làm cho ổ cứng thêm gọn nhưng chỉ có thể áp dụng với ổ cứng HDD, còn đối với ổ cứng SDD thì việc này là không cần thiết. Bởi ổ SDD không dùng phiến đĩa nên thời gian định vị và đọc dữ liệu là rất nhỏ, việc chống phân mảnh không làm tăng hiệu năng  mà còn làm giảm số lần đọc/ghi của ổ cứng SDD dẫn đến việc giảm tuổi thọ.

 •  Để cho ổ SSD luôn trong tình trạng đầy

Khi sử dụng bạn không nên để dung lượng dữ liệu lưu trữ quá nhiều làm đầy ổ cứng, bởi khi vùng lưu trữ còn ít thì ổ SSD sẽ lưu tạm sang bộ nhớ đệm rồi sau đó đưa dữ liệu vào sắp xếp lại, quá trình này làm mất thời gian và làm giảm hiệu năng cổ cứng SSD.

 • Không sử dụng lệnh TRIM

Sau quá trình sử dụng lâu thì hiệu năng ổ SSD sẽ giảm xuống bởi vì bộ nhớ của nó không thể ghi đè dữ liệu lên được. Nếu muốn ghi dữ liệu lên một vùng nào đó thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu vùng đó rồi mới ghi vào được.

cứu dữ liệu ổ cứng ssd 3. Để cứu dữ liệu ổ cứng SSD cần phải thực hiện các bước sau:

Ngay khi nhận thấy lỗi thì cần tiến hành quy trình sau đây để cứu dữ liệu ổ cứng SSD:

 •  Bình tĩnh gắn ổ cứng vào một máy tính khác để xem lại dữ liệu.
 •  Không cố gắng dùng phần mềm miễn phí trên mạng hay bẻ khóa để khôi phục dữ liệu vì điều đó sẽ làm phân mảnh dữ liệu.
 • Liên lạc với trung tâm sửa chữa, phục hồi dữ liệu ổ cứng để tìm ra nguyên nhân và cứu dữ liệu ổ cứng SSD.

 Bạn có thể tham khảo một số bài viết:

 1. Mẹo giúp bạn chăm sóc ổ hdd hoạt động tốt hơn

 2. Phương pháp bảo mật thông tin cho cơ sở dữ liệu

 3. Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ và những lỗi thường gặp

 4. Cách lựa chọn phục hồi dữ liệu đã xóa an toàn

Trả lời