Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là một biện pháp hiệu quả nhằm phòng trừ khả năng mất dữ liệu trong thiết bị lưu trữ của bạn. Đây là một dịch vụ lưu trữ an toàn, giúp người dùng có thể yên tâm lưu trữ mọi loại dữ liệu mong muốn.

lưu trữ đám mây

 

1.Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là một mô hình dịch vụ, trong đó dữ liệu được duy trì, quản lý, sao lưu từ xa và tạo sẵn cho người dùng trên mạng (thường là Internet). Đây là việc lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên điện toán đám mây, trong đó dữ liệu được lưu trữ ở tỏng và truy cập và phân phối từ nhiều nguồn trong phạm vi một đám mây. Đám mây lưu trữ có thể cung cấp các lợi ích của việc tiếp cận lớn hơn, độ tin cậy cao, triển khai nhanh chóng, việc sao lưu dữ liệu an toàn.

Đặc điểm của lưu trữ đám mây là: người dùng không xác định được địa chỉ thực của dịch vụ đám mây; người dùng có thể đồng bộ hóa tất cả các dữ liệu ở bất kỳ đâu có Internet.

2.Các loại lưu trữ đám mây

a.Lưu trữ đám mây cá nhân

Lưu trữ đám mây cá nhân hay còn gọi là lưu trữ đám mây di động, là một tập hợp con của lưu trữ đám mây công cộng áp dụng để lưu trữ dữ liệu của một cá nhân trong các đám mây và cung cấp cho các cá nhân quyền truy cập vào các dữ liệu từ bất kỳ nơi nào. Nó cung cấp đồng bộ hóa dữ liệu và chia sẻ khả năng trên nhiều thiết bị. Apple iCloud là một ví dụ về lưu trữ đám mây cá nhân.

b.Lưu trữ đám mây công cộng

Lưu trữ đám mây công cộng là nơi mà các nhà cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp, là một môi trường mà nhiều người thuê có thể dùng chung, nơi mà bạn có thể mua một phần của máy chủ mà người dùng khác hay khách hàng khác cũng đang sử dụng. Các nhà cung cấp lưu trữ đám mây quản lý đầy đủ lưu trữ đám mây công cộng của doanh nghiệp.

c. Lưu trữ đám mây tư nhân

Lưu trữ đám mây tư nhân là nơi mà doanh nghiệp và các nhà cung cấp lưu trữ đám mây tích hợp trong trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. Trong lưu trữ đám mây tư nhân, các nhà cung cấp lưu trữ có cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đó thường được quản lý bởi các nhà cung cấp lưu trữ. Tin lưu trữ đám mấy sẽ giúp giải quyết các tiềm năng cho vấn đề bảo mật và hiệu suất trong khi vẫn cung cấp những lợi thế của lưu trữ đám mây.

d.Lưu trữ đám mây lai

 Lưu trữ đám mây lai là một sự kết hợp của lưu trữ đám mây công cộng và lưu trữ đám mây tư nhân, nơi một số dữ liệu quan trọng nằm trong đám mây riêng của doanh nghiệp trong khi dữ liệu khác được lưu trữ và truy cập từ một nhà cung cấp lưu trữ đám mây công cộng.

3.Ưu điểm và nhược điểm của lưu trữ đám mây

  • Ưu điểm: có rất nhiều lợi ích khi sử dụng lưu trữ đám mây, đáng chú ý nhất là khả năng tiếp cận tập tin. Tập tin được lưu trữ trong đám mây có thể được truy cập bất cứ lúc nào từ bất kỳ nơi nào, miễn là bạn có thể truy cập Internet. Một lợi ích khác là lưu trữ đám mây cung cấp tổ chức với off-site (từ xa) sao lưu dữ liệu đơn giản, giảm chi phí cho việc lưu trữ, giúp bạn phòng tránh được việc mất dữ liệu có thể xảy ra.
  • Nhược điểm: người dùng bị giới hạn bởi băng thông, nếu kết nối Internet của bạn chậm hoặc không ổn định thì bạn có thể gặp vấn đề về truy cập hoặc chia sẻ tập tin. Trong trường hợp với một tổ chức mà cần phải lưu trữ một lượng lớn dữ liệu thì có thể bị tăng chi phí đáng kể sau vài Gigabyte dữ liệu đầu tiên được lưu trữ

Bài viết tham khảo:

  1. Khôi phục dữ liệu bị xóa

  2. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng

  3. Ưu và nhược điểm của ổ cứng gắn ngoài

 

Trả lời