Nguyên nhân mất dữ liệu ổ cứng và cách phục hồi

Mat du lieu o cung 1. Phân tích các nguyên nhân gây mất dữ liệu ổ cứng

* Mất dữ liệu do hỏng ổ cứng: Hỏng mạch, bad sector, chết cơ, lỗi cơ (hỏng đầu đọc, lỗi đầu đọc, xước đĩa…)
– Trường hợp hỏng mạch: thường xảy ra do cháy nổ
– Các trường hợp bad sector, chết cơ, lỗi cơ: có thể do tuổi thọ của ổ cứng, do cắm nguồn điện không ổn định, hoặc do đánh rơi va đập mạnh, hoản hoạn…dẫn đến hỏng ổ cứng.
* Mất dữ liệu do người dùng hoặc do virus: Có thể do lỡ tay xóa, ghost, format nhầm hoặc cố tình phá hoại. Do virus làm ẩn dữ liệu.

2. Phương án phục hồi cho từng trường hợp mất dữ liệu ổ cứng

a. Đối với trường hợp mất dữ liệu do xóa, ghost, format nhầm hoặc do virus: Việc cứu dữ liệu bị xóa nhanh chóng và đơn giản, chi phí thấp nếu bạn không xử lý gì lên ổ.

Lưu ý: Trường hợp này sẽ trở lên khó khăn khi đã chạy phần mềm recovery và copy đè dữ liệu. Việc chạy các phần mềm cứu dữ liệu free có trên internet thường không lấy lại được 100% dữ liệu hoặc các file phục hồi được có thể bị lỗi. Do đó cấu trúc dữ liệu sẽ bị phá vỡ khiến cho việc khôi phục lại trở lên khó khăn hơn. Nếu bạn lại chẳng may copy đè dữ liệu việc phục hồi là không thể.
b. Ở trường ổ cứng bad sector, chết cơ, lỗi cơ: Việc xử lý để cứu dữ liệu trong trường hợp này không hề đơn giản, phải cần đến những người có chuyên môn trong lĩnh vực cứu dữ liệu nhưng phải là người thực sự có năng lực, đồng thời phải có thiết bị máy móc chuyên dụng mới có thể lấy lại được dữ liệu.
Hi vọng các bạn sẽ có phương án lựa chọn tối ưu để phục hồi lại cho trường hợp mất dữ liệu ổ cứng của mình. Tránh tự mình xử lý sẽ rất nguy hiểm cho những dữ liệu quan trọng kia.

Trả lời