Những điều cần biết về backup dữ liệu

backup dữ liệuThế nào là backup dữ liệu?

Backup dữ liệu là sao chép những dữ liệu cần thiết từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…sang một nơi lưu trữ khác để đề phòng trường hợp mất dữ liệu.

Nên backup những gì?

Tất cả những dữ liệu nào bạn cảm thấy cần thiết và muốn đảm bảo an toàn thì hãy sao lưu chúng. Từ hình ảnh, video, tài liệu công việc cho đến những công trình nghiên cứu, thậm chí cả email và danh bạ điện thoại.

Backup dữ liệu bằng gì?

Thường thì bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một ổ cứng di động, hoặc USB, thẻ nhớ,…nói chung là bất cứ thứ gì có thể dùng để lưu trữ dữ liệu. Thậm chí, không cần chuẩn bị gì cả, quá trình sao lưu dữ liệu vẫn tiến hành được nhờ sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive, Box… Tuy rất tiện lợi, nhưng những dịch vụ này thường có dung lượng lưu trữ miễn phí nhỏ, sau đó người dùng phải trả phí sử dụng, nếu muốn lưu trữ nhiều hơn. Và yêu cầu bắt buộc là cần phải có kết nối Internet.

Backup thế nào?

Thường thì, nếu là lần đầu tiên sao lưu dữ liệu, hãy sao chép toàn bộ dữ liệu cần thiết của bạn sang thiết bị lưu trữ khác. Những lần sau chỉ cần chọn lọc dữ liệu mới từ sau lần sao lưu trước cho tiết kiệm thời gian. Để tránh nhầm lẫn bạn nên sử dụng các chương trình backup dữ liệu chuyên dụng được cài đặt sẵn trong hệ điều hành hoặc download trên mạng, rồi đặt lịch sao lưu định kì.

Tần suất backup dữ liệu

Bao nhiêu lâu backup một lần phục thuộc vào mức độ sử dụng của bạn. Thường thì nếu dùng nhiều, có thể mỗi tuần sao lưu một lần, ít hơn thì một tháng một lần. Bạn nên cân nhắc để đưa ra một lịch trình sao lưu hợp lý.

Vì sao phải backup dữ liệu?

Chúng ta không thể đảm bảo chắc chắn rằng tất cả dữ liệu của mình được an toàn vĩnh viễn. Rất có thể một ngày nào đó, sự cố xảy ra gây mất dữ liệu như ổ cứng rơi, laptop bị dính nước, virus ăn mất dữ liệu,… Chính vì thế hãy tạo thói quen backup dữ liệu để không phải tìm cách khôi phục dữ liệu khi có rủi ro.

Trả lời