Dấu hiệu ổ cứng hỏng

ổ cứng hỏng là một trong những nỗi kinh hoàng đối với người sử dụng, bởi nó có thể làm mất toàn bộ những dữ liệu vô cùng quan trọng. Muốn đề phòng tình huống tồi tệ này, hãy thường xuyên chú ý đến máy tính của bạn để phát hiện sớm những dấu hiệu sau:

ổ cứng hỏngỔ cứng hỏng sẽ phát ra âm thanh lạ

Khi hoạt động bình thường, ổ cứng chạy êm, sờ tay lên thấy có cảm giác rung nhẹ. Nếu một ngày, bạn nghe thấy tiếng lạch cạch hoặc những âm thanh bất thường phát ra thì thật tiếc đó là một dấu hiệu cho thấy ổ cứng hỏng nặng. Những tiếng ồn lặp đi lặp lại xuất hiện là do ổ đĩa đang cố phục hồi những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.

Thường xuyên bị treo máy

Hệ điều hành chạy chậm, kém hiệu quả, máy tính thường xuyên bị treo với màn hình “xanh lè” cũng là một lời cảnh báo ổ cứng hỏng. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhưng nếu bạn vừa cài đặt một phần mềm mới hoặc máy đang ở chế độ Safe Mode, thì gần như chắc chắn rằng ổ cứng của bạn có vấn đề.

Lỗi dữ liệu

Nếu vài tệp tin lưu trong máy tính của bạn đột nhiên biến mất không rõ lý do, hoặc có những file dữ liệu không thể nào mở ra bình thường, tốt nhất bạn hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng càng nhanh càng tốt. Bởi vì, rất có thể ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc, và tình huống tệ nhất trong trường hợp này là mất toàn bộ dữ liệu được lưu trên ổ cứng.

Quá nhiều Bad sector

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất trên ổ cứng máy tính. Khi sử dụng công cụ Check Disk được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows để kiểm tra, máy sẽ thông báo những lỗi Bad sector và sửa chữa ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều lỗi này, nghĩa là máy tính của bạn đang phát tín hiệu ổ cứng hỏng và cần thay thế thiết bị lưu trữ.

Không có tín hiệu gì

Nếu màn hình được bật, đèn báo laptop nhấp nháy, nhưng không có gì khác xảy ra, hoặc xuất hiện thông báo something along the lines of a primary boot device missing thì chắc chắn là ổ cứng của bạn đã chết.

Nếu phát hiện ra một trong những dấu hiệu ổ cứng hỏng kể trên thì hãy nghĩ tới việc mua một thiết bị lưu trữ khác để thay thế, thay vì ngồi đợi ổ cứng hỏng hoàn toàn, khi đó việc khôi phục dữ liệu đã mất sẽ khó khăn hơn nhiều.

 

Trả lời