11 cách giúp tăng tốc máy tính

Tăng tốc máy tính là điều mà ai cũng muốn thực hiện để làm việc hiệu quả hơn cũng như phục vụ cho nhu cầu giải trí tốt hơn. Để tăng tốc máy tính, các bạn có thể tham khảo 11 mẹo nhỏ sau đây.

tăng tốc máy tính

  1. Dùng phần mềm dọn rác

Một phần mềm dọn rác được rất nhiều người tin tưởng sử dụng là CCleaner. Nó có thể tìm và xóa các tập tin tạm thời, các tệp tin cache, giúp dọn dẹp các registry không cần thiết để máy tính chạy nhanh hơn.

  1. Tắt bớt hiệu ứng trên Windows

Các hiệu ứng cài đặt sẵn trên Windows có thể làm cho hệ điều hành trở nên bắt mắt và thú vị hơn. Tuy nhiên nó cũng chính là một tác nhân làm chậm máy. Vì thế, để tăng tốc máy tính sử dụng Windows 7, chúng ta nên bấm chuột phải trên màn hình, chọn Personalize, ở tab Windows Color bỏ dấu tích khỏi Enable transparency để tắt tính năng trong suốt.

Một cách khác nữa là truy nhập vào Control Panel, vào Ease of Acces Center để tắt bớt hiệu ứng chuyển động.

  1. Dùng phần mềm diệt virus

Virus là một nguyên nhân làm cho hệ thống ì ạch, thậm chí là treo máy, mất dữ liệu. Để đề phòng tình trạng này, tốt nhất các bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus uy tín, có bản quyền. Nó giúp bảo vệ máy tính khỏi những tác nhân xâm nhập làm hỏng máy tính của bạn. Đặc biệt hãy nhớ lưu ý cập nhật các phiên bản mới thương xuyên để được hỗ trợ tốt nhất.

  1. Nâng cấp RAM

RAM có thể coi là một bộ nhớ tạm, giúp máy tính vận hành nhanh hơn khi chạy cùng lúc nhiều ứng dụng, trình duyệt. Để tăng tốc máy tính, các bạn có thể nâng cấp RAM phù hợp hơn.

  1. Dùng ổ cứng SSD

So với ổ cứng HDD, ổ cứng thể rắn rõ ràng có ưu thế vượt trội hơn về tốc độ. Mặc dù giá thành cao hơn nhưng hiệu năng làm việc của SSD lại rất tuyệt vời, phù hợp cho những người làm việc trong ngành thiết kế đồ họa, chạy các chương trình nặng hoặc chơi game tốc độ cao.

  1. Giảm số lượng các phần mềm tự khởi động cùng Windows

Thực tế, nhiều người để một lượng lớn các chương trình, phần mềm cùng khởi động mỗi khi bật máy tính. Điều này đã dẫn đến tình trạng hệ điều hành bị “quá tải”.

7. Để ý những chương trình chạy ngầm

Một điều ít ai chú ý là có các phần mềm, ứng dụng chạy ngầm gây tốn RAM và bộ vi xử lý. Nhiệm vụ của các bạn là truy tìm ra những phần mềm đó để vô hiệu hóa chúng nhằm tăng tốc máy tính. Để làm được điều này, hãy click chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn Task Manager, tìm những tên chương trình chiếm nhiều dung lượng RAM và bộ xử lý để loại bỏ nếu không cần thiết.

  1. Cài đặt Windows

Nếu máy đang bị nhiễm virus hoặc malware, các bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành để khắc phục tình trạng chạy chậm ì ạch, gây bất tiện cho người sử dụng.

  1. Xóa bớt cache khi trình duyệt web chậm

Việc trình duyệt internet bỗng trở nên chậm chạp so với trước kia là dấu hiệu cho thấy phần mềm đang gặp sự cố. Muốn khắc phục, hãy vào mục Settings hay Clear Browsing Data để loại bỏ bớt cache.

  1. Defrage ổ cứng thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, thường máy tính rất dễ rơi vào tình trạng phân mảnh  dữ liệu. Để khắc phục, hãy sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoặc defragment được tích hợp sẵn trên Windows để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

  1. Thường xuyên khởi động máy

Nếu như máy tính hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho bộ nhớ bị chiếm nhiều hơn. Một cách tăng tốc máy tính bạn nên biết là khởi động lại PC, việc này giúp refresh và giải phóng bớt bộ nhớ.

Trả lời