Những điều cần biết về ổ cứng chết cơ

ổ cứng chết cơ là gì?

Ổ cứng chết cơ là một tình trạng hư hỏng của ổ cứng. Khi đó, ổ không thể detect, detect sai dung lượng, detect sai tên, hệ thống nhận nhưng chỉ chạy một lúc rồi motor ngừng quay, không thể format hay Fdisk, không thể chạy các phần mềm tiện ích cấp thấp,…

Hiện tượng ổ cứng chết cơ

Bất kỳ bất thường nào từ ổ cứng cũng là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ổ cứng hỏng. Bởi vậy hãy chú ý đến chiếc ổ cứng của mình, khi nó có những hiện tượng sau thì rất có thể báo hiệu ổ cứng chết cơ: ổ cứng kêu lọc cọc, lạch cạch, âm thanh ồn hơn bình thường, tần suất và cường độ rung mạnh hơn.

ổ cứng chết cơ

Hậu quả ổ cứng chết cơ

Điều tệ hại mà bạn có thể gặp phải khi ổ cứng chết cơ là bị mất dữ liệu. Các bạn có thể tham khảo những thói quen dễ gây hỏng ổ cứng SSD tại đây để phòng tránh.

Nguyên nhân ổ cứng chết cơ

Nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng ổ cứng chết cơ là do bị lực tác động cơ học như rơi rớt, va đập. Đặc biệt, nếu ổ cứng đang trong trạng thái hoạt động mà ổ cứng bị tác động thì khả năng hỏng càng cao. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào tuổi thọ ổ cứng, độ bền của từng loại ổ cứng.

Cách sửa ổ cứng chết cơ

Thực tế, việc sửa chữa để ổ cứng chết cơ hoạt động lại là rất khó, còn tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của thiết bị. Thông thường, người ta chỉ có thể hỗ trợ khôi phục dữ liệu từ ổ cứng đó. Cần phải có chính xác các linh kiện điện tử để thay thế như đầu đọc và motor.

Phục hồi dữ liệu ổ cứng chết cơ

Chỉ có những trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp mới có đủ trang thiết bị và năng lực để giúp bạn lấy lại dữ liệu đã mất. Vì vậy, nếu là những tệp tin cực kì quan trọng với bạn thì đừng chần chừ nhờ tới các chuyên gia. Việc cố ý tự tìm cách khôi phục dữ liệu bằng những phần mềm hay các địa chỉ sửa máy tính chỉ càng làm tình trạng tệ hại hơn mà thôi.

Lưu ý khi ổ cứng chết cơ

Có một lưu ý mà các bạn cần tuyệt đối tuân thủ đó là không nên cắm điện chạy thử lại ổ cứng nhiều lần, hoặc dùng vật nặng gõ lên ổ cứng hay tự ý tháo mở ổ cứng. Vì tất cả những điều đó sẽ khiến ổ cứng có thể mất dữ liệu vĩnh viễn mà không cách nào phục hồi được. Mở ổ cứng cần được thực hiện trong một phòng sạch đặc biệt gọi là lab cứu dữ liệu, để tránh ảnh hưởng từ tính từ các vật xung quanh hay các hạt bụi rơi vào làm xước bề mặt đĩa từ.

Trả lời