Xử lý laptop hỏng bàn phím cực dễ

Nếu bạn đang nghi ngờ laptop hỏng bàn phím mà không chắc chắn và cũng không biết làm cách nào để xử lý thì hãy làm thử những cách sau, biết đâu bàn phím sẽ hoạt động trở lại.

laptop hỏng bàn phím

So với máy tính để bàn, nếu laptop hỏng bàn phím sẽ rắc rối hơn nhiều, bởi lúc này chuyện không đơn giản là mua bàn phím mới và lắp vào nữa. Để tìm được một bộ bàn phím phù hợp cả về kích thước, màu sắc, hình dạng  với laptop thực sự không dễ dàng, nếu có thì giá cả cũng không hề rẻ.

Chính vì những lí do đó, tại sao bạn không nghĩ tới việc sửa chữa thay vì mua mới khi laptop hỏng bàn phím? Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định xem nguồn gốc gây ra tình trạng hỏng hóc này là gì? Để làm được điều này cần phải có một bàn phím gắn ngoài có cổng PS/2 hoặc USB phù hợp với cấu hình laptop.

Trước hết hãy khởi động máy tính trực tiếp bằng ổ đĩa quang hoặc USB có chứa bản live hệ điều hành Linux mà không cần cài đặt vào ổ cứng HDD hoặc ổ cứng SSD. Phiên bản được các chuyên gia khuyên nên sử dụng là Ubuntu, đây là bản miễn phí và rất đơn giản cho người dùng. Sau đó, hãy mở một chương trình bất kì nào cho phép nhập liệu, ví dụ Microsoft Word hoặc trình duyệt web…từ đó chúng ta có thể xác định được nguyên nhân laptop hỏng bàn phím.

Do lỗi phần mềm

Nếu việc nhập liệu vẫn diễn ra bình thường ở ngoài Windows thì có nghĩa là trình điều khiển thiết bị của bàn phím bị lỗi. Để khắc phục, hãy khởi động máy từ hệ điều hành rồi mở Device Manager – Keyboards – nhấn đúp chuột lên tên driver của bàn phím (thường là Standard PS/2 Keyboard) – Driver – Uninstall – khởi động lại máy tính.

Như vậy, laptop của bạn sẽ tự động nhận diện bàn phím là một thiết bị mới và cài đặt driver gốc cho thiết bị.

Do lỗi phần cứng

Một trong những yếu tố ít ai ngờ tới có thể làm cho laptop hỏng bàn phím là bụi bẩn. Có thể đã quá lâu ngày bạn không vệ sinh cho laptop và những kẽ hở giữ các phím lưu giữ một lượng bụi lớn. Hãy dùng chổi vệ sinh laptop quét sạch xung quanh các phím lỗi.

Tuy nhiên, những trường hợp như thế này là khá hiếm. Nếu vẫn không thể thay đổi tình trạng tích cực hơn, chỉ còn cách mang tới các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được trợ giúp. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn tìm kiếm bàn phím phù hợp và thay mới.

Trả lời