Ram máy tính là gì? Phân loại?

Ram máy tính là một bộ phận của máy tính, phụ trách những chức năng quan trọng cho sự hoạt động của máy tính. Nhưng có thể bạn còn chưa hiểu rõ về Ram và những tính năng của nó. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một vài nét sơ bộ về Ram máy tính.

ram máy tính

1.Ram máy tính là gì?

Ram là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh  “Random Access Memory”, là một bộ nhớ dữ liệu tạm thời cho phép lưu giữ thông tin trong một thời gian ngắn, và các dữ liệu đó sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.

Ram được sử dụng ở trong các smartphone hay các máy tính và có vai trò quan trọng khi giúp cho việc truy cập các tệp dữ liệu trở nên nhanh chóng hơn, nếu không có Ram thì việc này sẽ diễn ra chậm chạp. Bộ nhớ Ram máy tính là thiết bị trung gian giữa các phần khác khi cung cấp thông tin một cách tạm thời. Ví dụ như khi một chương trình bất kỳ khởi động, thông tin của nó sẽ được tạo ra và lưu trữ trong bộ nhớ Ram để sau đó cung cấp cho các thiết bị như CPU, GPU lấy thông tin đó và xử lý.Khi bộ nhớ Ram càng lớn thì khả năng có thể chứa một lúc nhiều dữ liệu của nhiều chương trình đang chạy song song. Đó là khả năng đa nhiệm mà thiết bị Ram sở hữu khi có thể lưu trữ dữ liệu của nhiều chương trình chạy cùng lúc.

2.Đặc trưng của Ram máy tính

 Ram máy tính có đặc điểm là thời gian thực hiện các thao tác đọc hay ghi với mỗi ô nhớ là giống nhau, dù đang ở vị trí nào trong bộ nhớ. Tiếp đó là mỗi ô nhớ của Ram đều có một địa chỉ, thường thì mỗi ô nhớ là một byte.

Bộ nhớ Ram máy tính hoạt động đồng hành với chip xử lý, bộ nhớ máy tính hay còn gọi là ổ cứng để truy cập và xử lý dữ liệu.

Dung lượng của Ram được tính bằng MB hoặc GB, thường thì được thiết kế với các dung lượng 8,16, 32, 64,128,256 MB hay 1GB, 2GB, 3GB,…Đối với Ram thì dung lượng càng lớn càng lớn càng tốt cho hệ thống.

3.Phân loại Ram

Tùy theo công nghệ chế tạo nhưng Ram máy tính chủ yếu chia ra làm hai loại:

Thứ nhất, Ram tĩnh là loại Ram được chế tạo theo công nghệ ECL. Mỗi bit nhớ bao gồm có các cổng logic với sáu transistor MOS. Trong đó, Stram là bộ nhớ nhanh và việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ, thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ. Bên cạnh đó, Sram là bộ phận lưu giữ các tập tin của CMOS dùng cho việc khởi động máy.

Thứ hai, Ram động là loại Ram dùng kỹ thuật MOS, mỗi bit nhớ bao gồm một transistor và một tụ điện. Ghi nhớ dữ liệu của Ram dựa vào việc duy trì dòng điện tích nạp và tụ điện. Như vậy, việc đọc một bit nhớ làm nội dung bit này bị hủy. Vì vậy, sau mỗi lần đọc một ô nhớ thì bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại nội dung ô nhớ đó. Đồng thời, chu kỳ bộ nhớ cũng từ đó mà ít nhất là gấp đôi thời gian thâm nhập ổ nhớ.

Bài viết tham khảo:

  1. Lấy lại dữ liệu đã xóa trên máy tính

  2. Bảo dưỡng ổ cứng máy tính

  3. Ổ cứng SSD và cách khôi phục dữ liệu khi bị mất

 

Trả lời