ổ cứng lai là gì?

Nếu như thuật ngữ ổ cứng HDD và SSD không còn xa lạ gì với người tiêu dùng thì cụm từ ổ cứng lai vẫn còn khá mới mẻ. Có rất nhiều người chưa hiểu rõ ổ cứng lai là gì và đặc điểm của nó ra sao.

ổ cứng lai là gì

Như ta đã biết ổ cứng HDD hay còn gọi là ổ cứng truyền thống được cấu tạo từ các phiến đĩa và đầu đọc. Khi truy xuất dữ liệu, đầu đọc sẽ di chuyển là là phía trên mặt đĩa để đọc/ghi dữ liệu. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ và dung lượng lớn.

ổ cứng SSD, còn gọi là ổ cứng thể rắn, khác biệt ở chỗ nó sử dụng các chip nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. Do không có bộ phận chuyển động nên nó có khá nhiều ưu điểm so với ổ cứng HDD như giảm tiếng ồn, tiết kiệm điện năng, tốc độ truy xuất nhanh… Bên cạnh đó, nhược điểm rõ rệt nhất của loại ổ cứng này là giá thành cao và dung lượng nhỏ.

Vậy còn ổ cứng lai là gì? Có người nói nó là sự kết hợp hoàn hảo của ổ cứng truyền thống và ổ cứng thể rắn. Bởi vì ổ cứng lai vừa có cấu tạo phiến đĩa – đầu đọc, vừa có bộ nhớ flash nên có thể kế thừa những ưu việt của cả 2 loại.

Phương thức hoạt động của ổ cứng lai cũng tương tự như công nghệ đồ họa lai trên một số dòng máy tính xách tay hiện nay. Đối với những dữ liệu truy cập thường xuyên, nó sẽ được lưu giữ trên các chip nhớ flash. Đối với những dữ liệu ít sử dụng, thường được sắp xếp trên các đĩa từ. Tất nhiên người dùng không cần phải tự chọn lọc và quyết định file nào nên lưu trữ chỗ nào. Thay vào đó, giải thuật xử lý lưu trữ trong firmware ổ cứng sẽ giải quyết chuyện này.

Hiện nay, các ổ cứng lai được thiết kể theo chuẩn 2,5 inch với đặc điểm mỏng và nhẹ, chúng phù hợp hơn cho một máy tính cá nhân. Nếu ổ cứng hỏng và bạn muốn sở hữu một chiếc ổ cứng dung hòa được cả ưu điểm của HDD và SSD thì còn chần chờ gì nữa mà không sắm ngay một chiếc ổ cứng lai cho máy tính thân yêu. Sau khi đọc xong bài viết này, hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc ổ cứng lai là gì nữa, hãy chia sẻ thông tin với bạn bè ngay đi nào.

Trả lời