ổ cứng lai là gì?

ổ cứng lai hay còn gọi là SSHDs (solid-state hybrid drives) là một thuật ngữ khá mới mẻ. Nó vừa mang đặc điểm của ổ cứng truyền thống HDD vừa có đặc tính của ổ cứng thể rắn SSD. ổ cứng lai hứa hẹn mang hiệu năng xử lý dữ liệu như SSD và không gian lưu trữ tương đương HDD.

ổ cứng lai

Thông thường, để tích hợp cả 2 tính năng của 2 loại ổ cứng, người ta phải cài đặt  đồng thời chúng trong máy tính. Các tập tin hệ thống, chương trình, ứng dụng hay bất cứ thứ gì cần tốc độ xử lý nhanh thường được lưu trữ tại ổ cứng SSD. Còn những tập tin cần nhiều không gian và lưu trữ lâu dài như nhạc, hình ảnh, video,…thì được chứa tại ổ HDD.

ổ cứng lai chứa cả ổ đĩa từ tính truyền thống và không gian bộ nhớ flash. Không cần phải cài đặt tới 2 ổ cứng trong cùng một máy tính, chỉ cần một chiếc ổ cứng lai, người tiêu dùng có thể tận hưởng ưu điểm của cả SSD và HDD. Phương thức hoạt động của nó cũng tương tự công nghệ đồ họa lai áp dụng trên một số dòng máy tính cá nhân hiện nay. Những dữ liệu thường xuyên sử dụng sẽ được lưu giữ trên bộ nhớ flash, trong khi những dữ liệu không truy cập thường xuyên sẽ lưu trữ trên các phiến đĩa ổ cứng. Người dùng không cần phải chọn lọc thủ công dữ liệu nào được lưu giữ ở đâu, mà giải thuật trong firmware ổ cứng sẽ quyết định.

Hầu hết ổ cứng lai thì có một lượng khá nhỏ bộ nhớ flash, ví dụ ổ cứng lai có dung lượng 1 TB thì chỉ có 8 GB dung lượng bộ nhớ flash, vì thế chúng sẽ rẻ hơn SSD nhưng lại có giá cao hơn HDD.

Trả lời