USB đòi format, phải làm sao?

USB là thiết bị lưu trữ, sao chép dữ liệu vô cùng tiện lợi. Thế nhưng có đôi khi bạn không biết phải làm sao khi mỗi lần cắm vào máy tính là USB đòi format. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để biết cách khắc phục hiện tượng này.

USB đòi format

Thông thường mỗi khi muốn sử dụng USB ta phải cắm vào cổng kết nối ở máy tính. Nhưng bỗng nhiên màn hình liên tục hiện thông báo “Disk is not formatter. Do you want t format it now?” hoặc “You need to format the disk in drive X:before you can use it” khiến bạn rất lo lắng. Nếu chấp nhận format thì toàn bộ dữ liệu lưu trong USB sẽ biến mất. Nếu không kích hoạt format thì không thể thực hiện bất cứ thao tác nào đối với USB. Hãy lưu ý đừng bấm nhầm Yes nếu trong đó chứa dữ liệu vô cùng quan trọng.

Vậy phải xử lý thế nào cho đúng khi USB đòi format? Rất có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một tệp tin hệ thống nào đó bị lỗi. Bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để khắc phục:

Kiểm tra các file hệ thống

Để làm được điều này, hãy chọn chương trình System File Checker. Nó sẽ tìm và thay thế bất cứ file bị hỏng nào bằng một bản sao mới. Mở tiện ích bằng cách Start – ProgramsAccessories – chuột phải Command Prompt – Run as administrator – gõ lệnh “sfc /scannow” – Enter. Sau khi chương trình chạy xong, hãy khởi động lại và thử USB một lần nữa.

Cài đặt lại USB Controllers

Một cách khác để sửa lỗi USB đòi format là cài đặt lại bộ điều khiển USB. Chọn Start – nhập devmgmt.msc vào ô tìm kiếm – Enter. Với mỗi nhánh có từ “Controller”, lần lượt kích chuột phải chọn Uninstall để gỡ bỏ.

Kiểm tra lỗi phần cứng

Ngoài ra, bạn có thể chạy tiện ích chkdsk để kiểm tra xem các sector có hoạt động tốt không và sửa lỗi nó. Tất nhiên sau khi chạy xong, bạn cũng phải khởi động máy và cắm lại USB.

Cắm sang cổng kết nối khác

Có một cách rất đơn giản khi gặp tình huống USB đòi format là rút nó ra và cắm thử sang một cổng kết nối khác. Có đôi khi hệ thống bị nhầm lẫn và cho rằng một cổng nào đó là đặc biệt nên không nhận USB bình thường. Lúc này việc cắm sang một cổng khác sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách dễ dàng.

Format lại thiết bị

Nếu mọi cách trên đều không cải thiện được tình hình thì đành bất đắc dĩ format ổ cứng rồi tìm cách cứu dữ liệu sau đó. Sau khi chấp nhận lệnh format, USB sẽ trở lại bình thường, nhưng dữ liệu bị mất hết. Vì vậy bạn buộc phải lấy lại dữ liệu bằng cách sử dụng phần mềm cứu dữ liệu. Nếu chuyện này nằm ngoài khả năng của bạn thì hãy mang tới các trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để cứu vớt.

Lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ là sau khi format xong, bạn không được copy bất cứ thứ gì vào USB đó để tránh ghi đè dữ liệu, làm mất dữ liệu vĩnh viễn.

Trả lời