ổ cứng kêu lọc cọc

Hỏi: Ổ cứng của tôi bình thường hoạt động tốt, khi đặt tay lên thấy rung nhẹ, âm thanh phát ra rất êm và đều. Nhưng gần đây thường xuyên xuất hiện hiện tượng ổ cứng kêu lọc cọc. Xin hỏi tại sao ổ cứng lại phát ra âm thanh lạ như vậy? Có phải đây là dấu hiệu cảnh báo ổ cứng sắp hỏng không?

ổ cứng kêu lọc cọc

Trả lời:

Đúng như bạn miêu tả, tất cả các ổ cứng khi hoạt động bình thường đều có âm thanh rất nhỏ và mượt mà, khi đặt tay lên thấy ổ cứng rung nhẹ. Nếu như có bất kì tiếng kêu bất thường nào phát ra thì nghĩa là ổ cứng của bạn gặp vấn đề.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ổ cứng kêu lọc cọc là do hệ điều khiển cơ đầu đọc bị lỗi. Khi phần firmware chứa thông tin về đầu đọc của ổ cứng bị hỏng, hệ điều khiển không kiểm soát được việc di chuyển của đầu đọc, trong khi điện áp vẫn được cung cấp cho hệ cơ dịch chuyển, làm cho cánh tay cơ học đầu đọc sẽ di chuyển liên tục từ vị trí chờ an toán đến nơi xa nhất. Tại cả 2 điểm đó đều có cơ chặn để ngăn không cho đầu đọc đi qua giới hạn, nên cánh tay cơ va chạm với đầu đọc này làm cho ổ cứng kêu lọc cọc.

Bởi vậy, hiện tượng ổ cứng kêu lọc cọc chính là một dấu hiệu cảnh báo ổ cứng hỏng đối với người sử dụng. Nếu phần firmware hỏng toàn bộ thì tiếng kêu lạ sẽ phát ra liên tục, nếu bị lỗi một phần thì sẽ ít hơn. Ngay khi phát hiện ra âm thanh bất thường từ ổ cứng, bạn không nên cố dùng, mà hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu cần thiết, rồi mang tới địa chỉ chuyên nghiệp, uy tín để sửa chữa. Nếu cố dùng tiếp, đầu đọc có thể văng ra khỏi vị trí, làm xước bề mặt đĩa, làm cho việc cứu dữ liệu sau đó là vô cùng khó khăn, hoặc có thể sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn. Nếu những thứ lưu trong ổ cứng rất quan trọng với bạn, hãy nhờ tới sự trợ giúp từ các trung tâm khôi phục dữ liệu, ở đó có các chuyên gia và trang thiết bị cần thiết để phục hồi dữ liệu cho bạn.

Trả lời