Những cách tận dụng ổ cứng cũ

Thay vì vứt bỏ ổ cứng cũ hay bán giá rẻ, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng ổ cứng cũ bằng những cách đơn giản đến không ngờ.

ổ cứng cũ

Việc thay một chiếc ổ cứng mới sẽ giúp bạn có thêm nhiều không gian lưu trữ hơn, đồng thời tốc độ ổ cứng cũng có thể được cải thiện. Sau khi chọn mua ổ cứng mới, bạn có thể giữ lại chiếc ổ cứng cũ và tận dụng nó để làm những việc sau:

Lưu dữ liệu và hệ điều hành ở 2 nơi riêng biệt

Việc này giúp cho tốc độ máy tính được cải thiện, đồng thời tiện lợi hơn khi bạn muốn cài lại hệ điều hành hay định dạng lại vì sẽ không làm ảnh hưởng đến dữ liệu. Thông thường, nên cài hệ điều hành trên ổ cứng SSD, nếu không có ổ cứng SSD thì hãy cài trên ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn, còn các dữ liệu cá nhân thì lưu trên ổ có dung lượng lớn.

Cài nhiều hệ điều hành cùng lúc

Nếu bạn đam mê công nghệ thông tin và thường hay “vọc vạch” thì có thể cài thêm một hệ điều hành khác nhờ ổ cứng cũ mà không cần phải phân vùng ổ cứng.

Gộp 2 ổ cứng thành 1

Nếu máy tính của bạn có hỗ trợ chế độ RAID và ổ cứng cũ có cùng dung lượng với ổ cứng mới thì bạn có thể gắn thêm ổ cứng và cấu hình để hệ thống chạy ở chế độ RAID 0. Khi đó trên nguyên tắc, 2 ổ cứng vật lý ủa bạn có thể biến thành 1 với dung lượng bằng tổng dung lượng cả 2, hơn nữa tốc độ ổ cứng cũng nhanh hơn rất nhiều.

Tạo hệ thống sao lưu dữ liệu

Các bạn có thể tạo hệ thống RAID 1 để tạo một bản sao lưu dự phòng với dữ liệu 2 ổ y hệt như nhau. Nhược điểm của nó là tốc độ máy tính không được cải thiện và không gian lưu trữ bị hạn chế. Nhưng nếu đang sử dụng mà một ổ bị treo thì ổ còn lại vẫn có thể hoạt động bình thường. Tất nhiên, trường hợp này cũng đòi hỏi 2 ổ phải có dung lượng như nhau.

Biến thành ổ cứng gắn ngoài

Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ để mua box ổ cứng là bạn hoàn toàn có thể biến chiếc ổ cứng cũ thành ổ cứng gắn ngoài vô cùng tiện lợi. Cần chú ý chọn mua hộp đúng kích cỡ, cổng kết nối,…nếu không sẽ rất lãng phí vì phải bỏ đi khi không phù hợp.

Trả lời