Cài lại win không cần format ổ cứng

Bạn sẽ làm gì khi Windows gặp vấn đề trục trặc? Đương nhiên cách phổ biến nhất vẫn là cài lại win. Rất nhiều người vẫn thường format lại ổ cứng mỗi khi làm việc này, tuy nhiên nếu tiến hành quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến độ bền của HDD. Thực sự có cần thiết phải format mỗi khi cài lại, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn những bước cơ bản để cài lại Win không cần format ổ cứng.

Bạn nên lưu ý một một số điểm khi cài lại Win: hệ thống sẽ xóa bỏ toàn bộ các thư mục có liên quan, Program Files và My Document, các chương trình và ứng dụng khác. Bạn hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng nhất và cần thiết nhất là đĩa cài Windows, thiết bị lưu trữ di động như USB.

Hướng dẫn cài lại win không cần format ổ cứng :

Cho đĩa cài Wins vào ổ DVD, các bạn chọn mục Run setup.exe khi hệ thống hỏi:

Nhấn Install Now khi cửa sổ tiếp theo hiện ra:

Nhớ chọn mục Go online to get the latest update for installation tại đây:

Chấp nhận các thỏa thuận, điều khoản sử dụng và Next:

Và Custom:
Chọn phân vùng cài đặt Windows trước đó (thông thường nhất vẫn là ổ C), hệ thống sẽ cảnh báo rằng các file hệ thống cũ sẽ được sao lưu trong thư mục windows.old. Sau đó nhấn OK:

Và cuối cùng, thiết lập lại các thông số như bình thường:
Đây là những bước cơ bản để cài lại win mà không cần format ổ cứng. Khi thực hiện theo cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất dữ liệu, tuy vậy nhưng vẫn có khá nhiều người không để ý, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến độ bền cũng như tuổi thọ HDD. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời