Hướng dẫn sửa ổ cứng laptop cơ bản

Hướng dẫn sửa ổ cứng laptop cơ bản

Sửa ổ cứng laptop tưởng chừng là việc chỉ dành cho các đấng nam nhi, tuy nhiên có những thao tác rất dễ mà ai cũng có thể thực hiện được. Các bạn có thể tham khảo những mẹo sửa ổ cứng laptop sau đây.

sửa ổ cứng laptop1. Kiểm tra và khắc phục bằng Error-checking trên Windows

Error-checking là tính năng kiểm tra lỗi và sửa ổ cứng laptop được tích hợp sẵn trên windows. Để sử dụng, bạn chọn ổ đĩa cần sửa – Properties – đến thẻ Tools – Check Now – tích vào Automatically fix the file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors – Start – Yes.

Công cụ này có tác dụng khắc phục tạm thời trong khoảng thời gian ngắn, chính vì thế các bạn nên sao lưu dữ liệu nhanh chóng trước khi ổ cứng hỏng hẳn.

2. Sửa ổ cứng laptop bằng Flobo Hard Disk Repair

Đầu tiên, download chương trình này về máy rồi cài đặt. Sau khi khởi động, chọn ổ đĩa cần sửa, nhập vào ổ Start Sector và End sector vị trí bắt đầu và vị trí kết thúc của sector bị bad, rồi chọn Bad Sector Repair để tiến hành sửa ổ cứng laptop.

Tính năng Surface Test giúp kiểm tra bề mặt đĩa và Controller Test là công cụ kiểm tra xem hệ thống điều khiển có ổn sau khi ổ cứng bị va đập hay không.

3. Máy tính không nhận diện ổ cứng

Có một số triệu chứng mà người sử dụng thường gặp như máy tính thông báo “No HDD detected” khi khởi động, nghĩa là ổ cứng không được nhận diện. Làm sao để khắc phục được lỗi này? Hãy làm theo các bước sau đây:

– Sử dụng tính năng IDE Auto-Detection trong Bios để kích hoạt tính năng tự động nhận dạng ổ cứng rồi khởi động lại máy

– Nếu vẫn không được, hãy thử xem lại cáp ổ cứng đã chắc chắn chưa. Nhớ ngắt điện và khử tĩnh điện trước khi tháo nắp máy.

4. Cách phòng tránh

Thay vì tìm cách sửa ổ cứng laptop sau khi sự cố xảy ra, hãy luôn có ý thức phòng tránh, kéo dài tuổi thọ của ổ cứng. Hãy lưu ý những điều sau đây trong quá trình sử dụng:

– Tắt laptop theo đúng quy trình, không ngắt điện đột ngột

– Để máy ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, khó tản nhiệt

– Khi di chuyển nên chú ý bọc lót để tránh va đập mạnh

Lưu ý: Trong trường hợp ổ cứng có chứa dữ liệu quan trọng, không nên tự ý sửa ổ cứng rất dễ làm mất dữ liệu, hãy liên hệ với các công ty cứu dữ liệu uy tín để được giúp đỡ.

Trả lời