Khi nào nên khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng

Khi nào nên khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng

Nếu bạn bảo trì và backup dữ liệu thường xuyên thì sẽ không cần phải lo nhiều đến việc khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng. Tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn thận. Nếu như gặp một số trường hợp sau thì bạn nên mang ổ cứng của mình đi bảo hành rồi đó.

Âm thanh lạch cạch

Bất kỳ âm thanh nào đến từ ổ cứng của bạn có thể là nguyên nhân gây ra mối quan tâm việc khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng. Các âm thanh phổ biến nhất liên quan đến các ổ đĩa bị hỏng có thể kêu lạch cạch, tách tách… cho thấy đầu đọc / ghi không thể hoạt động bình thường. Những âm thanh này sẽ dần dần tồi tệ hơn theo thời gian.

Đọc lỗi dữ liệu.

Lỗi dữ liệu xảy ra khi ổ cứng đọc thông tin từ khu vực sai của đĩa. Điều này có thể xảy ra khi máy tính tắt đột ngột khi đang ở chế độ đọc / ghi. Và nó cũng có thể xảy ra khi một ổ đĩa cứng bị lỗi sản xuất. Các tệp hỏng có thể hoàn toàn không đọc được. Hoặc có thể đọc được một phần. Họ có thể trình bày thông tin bị cắt xén (điều này đặc biệt phổ biến với tài liệu và hình ảnh).

Khi nào nên khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng
Thiếu hoặc Đổi tên tệp

Đây là một loại tham nhũng liên quan đến bảng tệp trên ổ cứng. Tệp có thể có các tiện ích mở rộng không thể đọc và chúng có thể được đổi tên hoàn toàn. Trong một số trường hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thư mục và cấu trúc thư mục con.

Hoạt động chậm

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Nhưng nếu máy tính hoạt động rất chậm khi cố đọc các tệp hoặc thư mục. Đó có thể là dấu hiệu của sự thất bại của ổ cứng. Kiểm tra xem ổ đĩa của bạn có đủ không gian trống, vì điều này cũng có thể gây ra hoạt động chậm.

Thông báo SMART

Máy tính thường sử dụng một hệ thống giám sát gọi là SMART. Để phân tích hiệu suất của ổ đĩa cứng, ổ đĩa trạng thái rắn và một số loại thiết bị khác. SMART là viết tắt của Tự giám sát. Phân tích và Báo cáo Công nghệ, và nó thường xuyên truy cập thông qua BIOS.

Lỗi khởi động nên khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng ngay

Một số ổ đĩa có thể không khởi động hoàn toàn. Chúng có thể không hiển thị dưới dạng các ổ cứng hợp lệ trong BIOS của máy tính (hoặc BIOS tương đương). Hoặc khi khởi động xuất hiện màn hình màu xanh chết chóc. Điều này thường xảy ra do các vấn đề điện tử.
Nếu ổ đĩa cứng của bạn đã bắt đầu gặp những lỗi này đừng hoảng sợ. Việc đầu tiên là không tiếp tục ghi đè lên ổ đĩa chứa dữ liệu quan trọng nữa. Liên hệ với công ty phục hồi dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp. Nếu không, bạn có thể vô tình gây ra thiệt hại nhiều hơn điều này sẽ làm tăng khó khăn cho việc khôi phục dữ liệu ổ cứng hỏng.

Trả lời