Cách phát hiện hỏng ổ cứng

hong o cung

Một số dấu hiệu để nhận biết chiếc ổ cứng của bạn có vấn đề – hong o cung

1. Máy tính chạy chậm

Máy tính khởi động bị chậm, đọc ghi các file dữ liệu bị chậm hoặc mất nhiều thời gian để thực hiện một tác vụ nào đó. Có thể nó hoạt động khó khăn do có quá nhiều thứ phải khởi động, nhưng cũng có thể là do nó phải thực hiện một tác vụ nào đó lặp đi lặp lại nhưng không hiệu quả.

2. Dữ liệu bị hỏng, lỗi

Một số tập tin không mở được hoặc dữ liệu bị lỗi

3. Ổ cứng mất định dạng, đòi format

Ổ cứng đang sử dụng bình thường, bỗng dưng lại không nhìn thấy phân vùng đâu nữa. Vào mục Disk management thấy một hoặc tất cả các phân vùng (DV: ổ D, ổ E) trước đây là định dạng FAT32 hoặc NTFS giờ thấy chuyển sang định dạng RAW. Click chuột để mở phần vùng đó thì máy tính bắt format.

4. Có tiếng kêu lạ phát ra từ ổ cứng

Ổ cứng có phát ra tiếng kêu không bình thường: rít rít, lọc cọc, lạch cạch…thì tức là ổ cứng của bạn thực sự có vấn đề

5. Chạy một số tiện ích kiểm tra ổ cứng thì thấy một số các thông báo

khi chạy tiện ích kiểm tra sức khỏe ổ cứng, tức là đang check các thông số của ổ cứng. Chỉ cần bạn gặp bất kỳ một thông báo nào thì có nghĩa rằng nó báo cho bạn ổ cứng có chỗ không bình thường.
Nhìn chung, người dùng nên thường xuyên để mắt tới trạng thái của ổ đĩa cứng trong máy tính. Bạn là người biết rõ cách làm việc của máy tính mà mình đang sử dụng hơn ai hết. Chính vì vậy khi nhận thấy có điều gì đó bất thường diễn ra, bạn phải đặt mục tiêu bảo toàn dữ liệu máy tính lên hàng đầu, thiệt hại sẽ bớt đi rất nhiều.
Lưu ý: Xem hướng dẫn backup dữ liệu máy tính và cách phòng tránh mất dữ liệu ổ cứng

Trả lời