Dung lượng ổ cứng có thể lên tới 100 TB trong tương lai

Theo báo cáo mới nhất của Advance Storage Technology Consortium, người dùng máy tính có thể hy vọng dung lượng ổ cứng đặt mức “khủng” lên tới 100 TB trong khoảng 10 năm nữa.

dung lượng ổ cứng

Nhu cầu lưu trữ ngày càng lớn cùng với sự phát triển của các video 4K, các game thế hệ mới đòi hỏi dung lượng ổ cứng phải có bước nhảy vọt. Và điều này rất có khả năng sẽ thực hiện được nhờ vào công nghệ mới cho phép ổ cứng có thể đạt mốc kỉ lục 100 TB vào năm 2025.

Trong lịch sử phát triển của ổ cứng, chúng ta đã chứng kiến nhiều cải tiến về kích thước, trọng lượng từ chiếc ổ cứng đầu tiên to bằng tủ lạnh, nặng tới 250 kg cho đến những chiếc ổ cứng di động gọn nhẹ như ngày nay. Bên cạnh đó, tốc độ ổ cứng cũng được cải thiện đáng kể, nhất là với sự xuất hiện của ổ cứng SSD. Một tương lai về 100TB dung lượng ổ cứng thực sự là bước tiến dài đáng để chúng ta trông đợi.

Thời gian vừa qua, sự ra đời của ổ cứng 10 TB từ hãng HGTS cũng nhận được nhiều sự chú ý từ truyền thông cũng như người tiêu dùng. Ổ cứng này đã được trang bị công nghệ phủ từ mòng, làm cho dung lượng ổ cứng tăng lên mà không cần phải tăng số lượng các đĩa. Tuy vậy, các công nghệ đang sử dụng hiện nay đang tiến dần tới giới hạn của phương pháp ghi truyền thống, vốn chỉ cho phép mật độ ghi tối đa là 0,86 Tpbsi.

Công nghệ mới dự kiến sẽ ứng dụng trong tương lai là công nghệ ghi nhiệt, cho phép tăng mật độ ghi lên tới 15 – 30%. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì các dịch vụ sao lưu dữ liệu, lưu trữ bằng điện toán đám mây cũng đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Trong vòng 10 năm tới, cuộc cạnh tranh giữa lưu trữ truyền thống và lưu trữ đám mây sẽ ngày càng “khốc liệt”, hy vọng khi đó dung lượng ổ cứng 100 TB vẫn còn mang nhiều ý nghĩa.

 

Trả lời