Serial ATA và những điều cần biết

Serial ATA và những điều cần biết

Serial ATA là gì? Tại sao nên chọn chuẩn giao tiếp SATA 3 thay cho SATA 2.

Định nghĩa Serial ATA

Serial ATA hay SATA (Serial Advanced Technology Attachment) là một chuẩn giao tiếp của ổ cứng. Chuẩn SATA 3 tổ chức Serial ATA International Organization công bố vào năm 2009. Sata 3 tăng dung lượng lưu trữ ổ cứng dữ liệu và giảm hiện tượng nghẽn cổ chai trong quá trình truyền dữ liệu. Do đó dễ dàng trong việc lấy lại dữ liệu ổ cứng trên sata.

Chuẩn này giúp kết nối bo mạch chủ với các thiết bị lưu trữ phần cứng như ổ đĩa, ổ lưu trữ thể rắn (SSD), ổ quang hay các thiết bị băng từ di động. Nối tiếp tập tin đính kèm công nghệ tiên tiến, thường được viết tắt SATA hoặc S-ATA. Là một liên kết nối tiếp – một dây cáp duy nhất . Tối thiểu là bốn dây tạo ra một kết nối điểm-điểm giữa các thiết bị. Như một sự tiến hóa của các chuẩn  ATA giao diện lưu trữ vật lý, SATA host-card và các thiết bị giao tiếp thông qua một cáp nối tiếp tốc độ cao.

Tốc độ truyền tải của Serial ATA ban đầu là 150Mbps. Hiện nay người ta sử dụng phổ biến là SATA 3. Một trong những ưu điểm thiết kế chính của Serial ATA là các cáp nối tiếp mỏng hơn. Do đó máy sẽ nhỏ gọn hơn và thường được sử dụng trong máy tính cá nhân. Ngược lại, IDE cáp được sử dụng trong các hệ thống cơ sở dữ liệu máy chủ nên ATA cồng kềnh hơn các loại cáp Serial ATA.

Cải tiến của SATA 3 so với SATA 2

– Giao thức điều khiển dòng dữ liệu NCQ đòi hỏi tốc độ truyền dữ liệu cao để sử có thể tải được như các ứng dụng video/audio. (NCQ là một công nghệ được sử dụng nhằm tăng hiệu năng sử dụng cho ổ cứng. Cho phép các sector tự nhận lệnh đọc/ ghi dữ liệu).

Serial ATA 3

– Tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng máy tính.

– Chuẩn sata phiên bản 3.0 có tốc độ nhanh gấp đôi và có nhiều cải tiến mới về công nghệ. Đường băng thông truyền tải lên tới 6 Gb/s với SATA 2 là 3 Gb/s. Trên thực tế SATA 2 từ 80 MBytes cho đến 170 MBytes/s là tối đa

– Cáp nối dữ liệu cho phép tích hợp tương thích với chuẩn đầu cắm thấp hơn như SATA 1, SATA 2.

– Chuẩn giao tiếp sử dụng dây cáp rộng 7mm cho ổ đĩa quang mỏng và nhẹ hơn.

– Đầu cắm nhỏ phù hợp với cả các thiết bị có đầu dây cắm nhỏ.

Tùy thuộc vào chipset và mainboard của mình chọn các chuẩn giao tiếp khác nhau. Riêng với main máy bàn thì 1 số con cao cấp dù chipset không hỗ trợ SATA 3 nhưng hãng sản xuất có thể gắn thêm chip điều khiển và cổng sata 3 trên main.

Do đó sata 3 được sử dụng rộng dãi trong ngành công nghiệp máy tính ngày nay. Sata 3 ngày càng phổ biến và được cải tiến hơn nữa về chất lượng. Hỗ trợ tốt cho các gói dữ liệu đòi hỏi băng thông tốc độ cao.

 

Trả lời